VĨ MÔ TOÀN CẦU VÀ TÌNH HÌNH KINH TẾ VIỆT NAM ĐANG DẦN ẤM LÊN.

Vậy là VNINDEX chính thức vượt 1100 kèm thanh khoản khá thuyết phục.

Hiện nay, lãi suất cơ bản tăng từ 1.x% lên 5.x% và duy trì 7-8 tháng sẽ làm thiệc hại 1 ai đó. Lạm phát giảm chậm như vầy thì lãi suất đôla Mỹ phải duy trì ở mức cao. Lãi suất Đô La cao sẽ khiến lãi suất nhiều nền kinh tế không thể giảm quá mạnh mà phải duy trì một khoảng cách so với USD (trừ Nhật Bản và Thổ Nhỉ Kỳ).

Bất kỳ cuộc suy thoái nào, dù nhẹ, cũng sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu phải hứng chịu cú sốc bất ngờ. Điều đó bây giờ dường như không xuất phát từ nước Mỹ. Nhưng nó vẫn có thể phát sinh từ hai mối đe dọa lâu dài: chiến sự tại Ukraine và khủng hoảng khí hậu, cả hai đều gây rủi ro cho chuỗi cung ứng toàn cầu và giá lương thực.

Chiến sự đã đẩy giá lương thực quốc tế lên cao nhất mọi thời đại vào năm ngoái. Mặc dù giá đã giảm kể từ đó, nhưng chúng vẫn tăng cao ở nhiều quốc gia và gây ra nạn đói cùng cực ở các quốc gia nghèo.

Dù thế,

Báo cáo việc làm tại Mỹ cho thấy nền kinh tế nước này tạo ra nhiều việc làm hơn dự báo trong tháng 5, cụ thể, tăng 339,000 việc làm, cao hơn so với dự báo tăng 190,000 việc làm từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones, đánh dấu tháng thứ 29 liên tiếp tăng trưởng việc làm tích cực.

Việc giảm bớt những lo ngại xung quanh vấn đề trần nợ của Mỹ cũng hỗ trợ tâm lý thị trường. Với hy vọng rằng Fed có thể tạm ngừng chiến dịch nâng lãi suất tại cuộc họp chính sách vào cuối tháng này.

Điểm thú vị là lần này giá cổ phiếu chạy mà Một vài Nhà Đầu tư Cá nhân nhỏ lẻ vẫn có vẻ thận trọng. Nhóm đầu tư tổ chức lớn cũng vẫn giữ vị thế trung lập với cổ phiếu. Trái ngược với hàng tỷ USD vốn FDI không ngừng đổ vào Việt Nam, tiền ngoại trên sàn chứng khoán vẫn “mải mê” lướt sóng, thậm chí quay đầu bán ròng. Điều này mở ra cơ hội cho dòng tiền Bán lẻ và Nhà đầu tư khổng lồ trở nên tham lam và kéo thị trường đi một đoạn.

(Nhà đầu tư khổng lồ theo em là những ông lớn Khôn Ngoan và nắm chắc xu hướng).

Lý do em cho rằng , Vẫn sẽ kéo Thị Trường lên 1 đoạn vì Dòng tiền “ồ ạt” từ nhà đầu tư trong nước phần nào làm lu mờ giao dịch của khối ngoại.

Đánh giá xu hướng tích cực đến từ 3 yếu tố:

(1) dòng tiền đang ngày một cải thiện

(2) thị trường có phần “trơ” tin xấu và tần suất của những thông tin tiêu cực có xu hướng giảm dần, thông tin tốt lại tăng thêm.

(3) xu hướng hạ nhiệt của lãi suất và động thái quyết liệt của NHNN cũng khiến nhà đầu tư yên tâm hơn về câu chuyện đỉnh của lãi suất – đáy chứng khoán.

Tận dụng dư địa tài khoá, dồn lực kích thích kinh tế - Ảnh 3

TÌNH HÌNH KINH TẾ VIỆT NAM ĐANG DẦN ẤM LÊN.

Hàng loạt chính sách hỗ trợ đã và đang được triển khai trong thời gian qua đã kéo cán cân rủi ro/cơ hội của thị trường đang dần nghiêng về phía tích cực.

Dù hiện nguồn thu ngân sách nhà nước đang trong xu hướng sụt giảm vì bối cảnh khó khăn, nhất là khi thực hiện miễn, giãn, hoãn các khoản thu, tuy nhiên thực tế hai năm qua, năm 2021 và 2022, đều vượt dự báo rất nhiều, thể hiện ở chỗ ngành tài chính tranh thủ cơ hội để khai thác được nguồn thu, bù đắp cho phần giãn, hoãn, chậm nộp của doanh nghiệp.

Chính do làm tốt nguồn thu, mức bội chi thấp hơn Chính phủ giao, nợ công giảm xuống rất thấp, trước đây có thời kỳ trên 50% nhưng nếu tính theo GDP mới, năm 2021 xuống 42% và 2022 chỉ còn hơn 38%. Đây là dư địa rất tốt để tiếp tục sử dụng chính sách tài khóa…

Tổng kết:

  • Xu hướng tăng duy trì và nhóm Ngân Hàng là động lực hỗ trợ chính cho thị trường tiếp tục tăng điểm. Trong đó có một cố cổ phiếu ngân hàng đang có câu chuyện thu hút NĐT như LPB, VPB, ACB, VIB …
  • Cổ phiếu Midcap vẫn là tâm điểm của giai đoạn này, trong đó nhóm CK, BDS sẽ có dư địa tăng không nhiều và cần điều chỉnh tích lũy nhẹ.
  • Nhóm cổ phiếu KCN tiếp tục tăng trưởng, đồng thời nhóm ĐTC sẽ có phân hóa và KSB và VCG cần chú ý cho sự tăng giá.
  • Nhóm Thủy sản và Bán lẻ đã có tín hiệu tạo đáy trung hạn, đồng thời với việc dòng tiền luân chuyển, tạo điều kiện thích hợp cho việc mở mua mới toàn phần đối với nhóm này. Theo đánh giá của em do nhóm này tích lũy đã lâu và tỉ lệ Free Float của nhóm này không nhiều nên sự tăng trưởng sẽ tích cực hơn so với các nhóm cổ phiếu đã tăng trong thời gian qua.

====================================================================

Trong nguy luôn luôn có cơ, cơ hội ở tất cả mọi nơi, quan trọng là chúng ta có đủ cái nhin tỉnh táo và gạt đi tiêu cực, bi quan để nhìn ra cơ hội cho mình.

Hoàng Tô Uyên  (Ms.) 
Broker
SSI – Nguyen Huu Canh

SSI – Securities Services – Retail Brokerage
P2-SH.06 and P2-SH.07, Block Park 2, Vinhomes Central Park, No. 208 Nguyen Huu Canh Street, Ward 22, Binh Thanh District, Ho Chi Minh City

M: 0398  377 192 | T: (+84) 28 3622 2233 Ext 2341 | Euyenht@ssi.com.vn | Wwww.ssi.com.vn
Bản tin này được thực hiện bởi Nhân viên Môi giới gửi đến Quý Khách hàng. Các thông tin, dự báo và khuyến nghị trong bản tin này (bao gồm cả các nhận định cá nhân) mang tính nhận định cá nhân của môi giới, không đại diện cho SSI, chỉ có tính chất khuyến nghị để quý Khách hàng tham khảo. Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm đối với tất cả hay bất kỳ thiệt hại nào hay sự kiện bị coi là thiệt hại đối với việc sử dụng toàn bộ hay một phần thông tin hoặc ý kiến trong bản tin này.

chungkhoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *