Vĩ Mô Ảm Đạm và Hành động tháng 7

Kinh tế thế giới trong 6 tháng đầu năm 2023 đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, chiến sự Nga – U-crai-na kéo dài, lạm phát toàn cầu mặc dù đã hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao, Ngân hàng Trung ương của nhiều quốc gia vẫn theo đuổi chính sách tiền tệ thắt chặt đã tác động mạnh tới tăng trưởng kinh tế, đầu tư, tiêu dùng.
Em xin trích dẫn 1 số vài bài viết như sau:

Loạt nguy cơ bủa vây nền kinh tế toàn cầu

Kinh tế Đức rơi vào suy thoái

Nợ chính quyền địa phương ở Trung Quốc là rủi ro tài chính hàng đầu của châu Á

UK and US poised to fall into recession as interest rates dampen growth

93% of CEOs are preparing for a recession—here’s what it means for you

Trong bài viết của em hôm trước có tựa đề : Bức Tranh Kinh Tế Vĩ Mô Hiện Nay em đã phân tích các chỉ số vĩ mô quan trọng và tình hình thị trường hiện tại. Tuy nhiên nếu anh chị là nhà đầu tư đã và đang tham gia vào Thị Trường. Hiện đang cần hành động cụ thể thì bài viết hôm nay em hy vọng sẽ mang đến 1 góc nhìn mới mẽ trong bối cảnh hiện tại:

Phần I Vĩ Mô Ảm Đạm:

Khi cảm thấy ảm đạm, tẻ nhat, nhà đầu tư thường cho rằng thị trường sẽ không thể xảy ra bất cứ điều gì bất ngờ hay thú vị. Tuy nhiên, các nghiêm cứu tâm lý xã hội chỉ ra rằng, người ta có thể bình tĩnh đưa ra quyết định khi cảm thấy buồn chán.

Nổi buồn khiến mọi người cẩn thận, chú ý đến chi tiết và dể tập trung hơn”. Joseph Forgas- Nhà tâm lý xã hội học.

Trong suốt chặng đường với vị trí là 1 broker- Tư vấn đầu tư chứng khoán em rút là được 1 nghiên cứu về: Hành động của nhà đầu tư khi cổ phiêu vào pha Suy Thoái. Hầu như tất cả nhà đầu tư đều cảm thấy không mấy vui vẻ. Lúc này em có cơ hội hỏi thăm về quyết định của các nhà đầu tư.

Kết quả là, việc nắm giữ 1 cp vào pha Suy Thoái khiến khả năng phân tích, tư duy liên kết quá khứ đạt hiệu quả hơn so với nhóm nhà đầu tư chưa từng trãi qua những cổ phiếu tệ hại như vậy.

Khi Thị Trường đặc biệt là lúc Vĩ Mô ảm đạm, Nhà đầu tư cơ bản thường mất đi sức mạnh hành động. Vì vậy, hãy coi bối cảnh hiện tại như cơ hội để xem xét lại các quyết định đầu tư cũng như tìm kiếm thêm cổ phiếu tiềm năng cho giai đoạn tiếp đến.

Phần II Hành động tháng 7:

Nếu như tháng 5 nhà đầu tư chứng khoán thường truyền nhau slogan là : Sell In May- Bán trong tháng 5. Thì ở tháng 7 này em muốn gửi gắm đến quý nhà đầu tư thông điểm tích cực: Săn cơ hội vàng trong từng nhịp chỉnh.

Những ngày cuối tháng 6 chúng ta chứng kiến những phiên điều chỉnh nhẹ nhàng nhưng thử thách tâm lý Thép của nhà đâu tư. Qua đó, Em đánh giá những nhịp chỉnh là cần thiết để thúc đẩy TT tăng trưởng mạnh mẽ hơn- Tạo thêm cơ hội cho các cổ phiếu đang hút dòng tiền, thiết lập được mặt bằng giá mới tốt hơn trong tương lai.

Hiện nay Nhiều nhà đầu tư đang đặt câu hỏi có thể mua và nắm giữ cổ phiếu nào để hưởng lợi trong chu kỳ phục hồi của nền kinh tế sau khi giá cổ phiếu đã phản ánh trước một bước thực tế phục hồi.

Theo khảo sát khớp lệnh ngày 04/07. Tại kênh VTV1 Nhóm ngành nào được được ưu tiên nữa cuối năm lần lượt là : Đầu tư công, Các ngành Sản xuất khác, Dầu khí…

Vì vậy, Đồng quan điểm trên em xin đề cử 3 nhóm ngành em đánh giá khả quan trong giai đoạn hiện tại:

Thứ nhất Cổ phiếu ngành Đầu Tư Công:

Giải ngân đầu tư công hết 6 tháng ước đạt 30,49%, hiện đang là một trong những động lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng trong những tháng cuối năm. Nếu tỷ lệ giải ngân quý I mới đạt 13%, thì hết 2 quý con số này đã lên tới 30,49% kế hoạch Thủ tướng giao, tương ứng gần 216.000 tỷ đồng. Với tiến độ giải ngân đầu tư công hiện nay, mục tiêu đạt tỷ lệ 95% cho cả năm nay là hoàn toàn khả thi.

KSB : CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương 

NĐT có thể mở vị thế mua KSB quanh vùng giá hiện tại 30.8; Mục tiêu gần nhất tại 34.9 (+13.3%), dừng lỗ tại 28.4 (-7.8%).

 • Trong năm 2023, công ty đặt kế hoạch doanh thu 980 tỷ đồng và LNTT 210 tỷ đồng (tăng trưởng 14%). Về kế hoạch tang vốn, chúng tôi nhận thấy công ty có kế hoạch huy động lớn dưới bốn hình thức mà theo đó, vốn điều lệ của KSB ước tính tăng lên 1.535 tỷ đồng nếu cả 4 đợt phát hành đều thành công, cụ thể:
  Tiếp tục phát hành 15,3 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 20%) trả cổ tức năm 2021
  Phát hành 3,5 triệu ESOP với giá 10.000 đồng/cổ phiếu.
  Phát hành 38,1 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 50%) với giá 16.000 đồng/cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.
  Phát hành riêng lẻ 20 triệu cổ phiếu giá 22.000 đồng/cổ phiếu cho nhà đầu tư chuyên nghiệp. 
  Với việc nhận thấy giá bán đã bắt đầu đà tăng khả quan từ quý 1/2023. Đến cuối tháng 4/2023, giá bán loại sản phẩm tại các khu vực đã tăng bình quân 10- 25% so với đầu 2022, khi một số dự án hạ tầng bắt đầu công tác chuẩn bị mặt bằng.

Thứ 2 : Thứ hai Cổ phiếu ngành Sản Xuất:

DRC: CTCP Cao su Đà Nẵng

NĐT có thể mở vị thế mua DRC quanh vùng giá hiện tại 22.500 ; Mục tiêu gần nhất tại 27.000 , dừng lỗ giá mất 7%từ điểm mua.

Triển vọng 2023: Biên gộp cải thiện nhờ vào giá NVL đầu vào đặc biệt là giá cao su tự nhiên ở vùng thấp trong 2 năm vừa qua và NM radial đang hoạt động vượt CSTK. NM GĐ 3 mở rộng: dự kiến DRC sẽ tăng công suất lốp Radial lên 67% và dự kiến tháng 11/2023 sẽ đi vào sản xuất. DRC sẽ tăng và đạt công suất thiết kế lên 750.000 lốp cuối 2023 và 1 triệu lốp vào 2024. (2022: tiêu thụ đạt 122%CSTK). Tiếp tục hưởng lợi từ thị trường xuất khẩu Mỹ khi các đối thủ cạnh tranh phải chịu mức Thuế CBPG. Lũy kế 5T.2023, DTT đạt 1.924 tỷ đồng (hoàn thành 38% KH) và LNTT đạt 68,4 tỷ đồng (hoàn thành 21% KH).

Thứ ba cổ phiếu ngành Vận Tải Dầu khí:

 • Mảng vận tải tiếp tục hưởng lợi từ thị trường tàu chở dầu quốc tế việc khai thác thị trường quốc tế sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng chính trong giai đoạn 2023-2025 .
 • NĐT có thể mở vị thế mua PVT quanh vùng giá hiện tại 23.700 ; Mục tiêu gần nhất tại 27.000 , dừng lỗ giá mất 7%từ điểm mua.
 • Tổng Công ty cổ phần Vận tải Dầu khí với số chuyến cho thuê quốc tế của PVT trong năm 2023 sẽ tăng 22% so với cùng kỳ nhờ đội tàu hoạt động tại thị trường quốc tế tăng 11.4% và tỷ lệ huy động tăng 14%. Ngoài ra, giá cước bình quân neo cao ở đa phần các loại hình vận tải, giúp doanh thu mảng vận tải quốc tế của PVT dự báo tăng 25%/16% svck trong giai đoạn 2023-2024.

Kế hoạch mở rộng đội tàu Trong năm 2023, PVT đặt kế hoạch đầu tư tàu cho công ty mẹ với mức đầu tư 164 triệu USD (65% là vốn vay), trong đó hầu hết là dự án chuyển tiếp, bổ sung chủng loại tàu. Tính đến thời điểm hiện tại, PVT đã hoàn thành gần một nửa các kế hoạch đầu tư tàu đặt ra trong năm nay đồng thời linh hoạt trong việc thực hiện các phương án. Chúng tôi cho rằng PVT sẽ mở rộng đội tàu lên 45 tàu trong năm 2023, nâng tổng trọng tải lên 25% svck từ đó tăng khả năng đáp ứng nhu cầu vận tải dầu trên thị trường quốc tế.

=====================================================================

Trong nguy luôn luôn có cơ, cơ hội ở tất cả mọi nơi, quan trọng là chúng ta có đủ cái nhìn tỉnh táo và gạt đi tiêu cực, bi quan để nhìn ra cơ hội cho mình.

Hoàng Tô Uyên  (Ms.) 
Broker
SSI – Nguyen Huu Canh

SSI – Securities Services – Retail Brokerage
P2-SH.06 and P2-SH.07, Block Park 2, Vinhomes Central Park, No. 208 Nguyen Huu Canh Street, Ward 22, Binh Thanh District, Ho Chi Minh City

M: 0398  377 192 | T: (+84) 28 3622 2233 Ext 2341 | Euyenht@ssi.com.vn | Wwww.ssi.com.vn
Bản tin này được thực hiện bởi Nhân viên Môi giới gửi đến Quý Khách hàng. Các thông tin, dự báo và khuyến nghị trong bản tin này (bao gồm cả các nhận định cá nhân) mang tính nhận định cá nhân của môi giới, không đại diện cho SSI, chỉ có tính chất khuyến nghị để quý Khách hàng tham khảo. Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm đối với tất cả hay bất kỳ thiệt hại nào hay sự kiện bị coi là thiệt hại đối với việc sử dụng toàn bộ hay một phần thông tin hoặc ý kiến trong bản tin này.

chungkhoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *