VFS Tăng Mạnh- Chuyện gì đang xảy ra?

Cổ phiếu VinFast tăng như mạnh mẽ trên NASDAQ:

Quy mô tài sản của vị Chủ tịch Tập đoàn Vingroup đã tăng mạnh trong 10 ngày trở lại đây khi thị giá cổ phiếu VFS của VinFast Auto trên sàn Nasdaq (Mỹ) liên tục bứt phá. Đóng cửa thị trường cuối tuần trước (ngày 25/8), thị giá cổ phiếu VFS đạt 68,77 USD/cổ phiếu, tăng gấp 3,1 lần so với mức giá chào sàn của cổ phiếu này khi chính thức được niêm yết trên sàn Nasdaq vào ngày 14/8/2023.

Xếp hạng các hãng xe
Xếp hạng các nhà sản xuất ô tô trên thế giới theo giá trị vốn hoá thị trường (tính đến ngày 27/8/2023). (Nguồn: Companiesmarketcap)

Điều cần chú ý đầu tiên:

Mặc dù có hơn 2,3 tỉ cổ phiếu VFS được lưu hành, nhưng hiện chỉ có khoảng 4,5 triệu cổ phiếu VFS được tự do giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ (free float). Trong khi đó, khối lượng giao dịch một phiên của cổ phiếu VFS hiện đã cao hơn từ 2 – 3 lần lượng cổ phiếu free loat. Qua đó cho thấy giới đầu tư đang “quay vòng” giao dịch cổ phiếu VFS ở mức rất cao. Điều này có thể kéo theo sự quan tâm của các nhà đầu cơ và càng thúc đẩy cổ phiếu VFS tăng cao hơn.

Thứ hai: Thông tin là nhóm nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu ở Black Spade sẽ bị hạn chế giao dịch trong vòng 6 tháng, Nhưng xem lại điều khoản, họ có những điều khoản đã được lắp sẵn, để họ sẵn sàng giao dịch ngay mà ko phải chờ 6 tháng khi cổ phiếu đã đạt được kỳ vọng …

Hiện chi phí niêm yết ” theo kiểu sáp nhập, niêm yết cửa sau cụ thể là thế nào, với hơn 10tr cổ của Black Spade đang nắm giữ, thì giá hiện tại giá trị ước tính gần 500tr usd. Cái giá niêm yết trên Nasdaq bằng niêm yết cửa sau , sau khi niêm yết chính ngạch bị fail thì cũng ko thể rẻ, Thương vụ ” tỷ đô” cũng là chuyện bình thường. Vì vậy nếu giá còn pump lên 3 con số, trên 100 usd cũng có thễ xảy ra khi ấy vốn hóa của VFS khéo vượt cả Toyota, đứng thứ 2 sau thế giới sau mỗi Tesla …..

Khi đó khả năng với mục đích chính của Black Spade sẽ bán ra toàn bộ cổ phiếu VFS sau khi chuyển đổi, sáp nhập ở mức giá nào đó khá cao.

Thứ ba: Có thông tin SEC Watchdog ( Cơ quan giám sát của Uỷ ban chứng khoán và ngoại hối Mỹ ) giám sát, theo dõi, điều tra nếu có đơn của bị hại…… bị thua lỗ, mất tiền do cổ phiếu Pump and dump thì sẽ toang hết. Nhưng khả năng này thấp…. vì với biên độ giao dịch ở Nasdag rất rộng nên mỗi ngày nhà đầu tư thua lỗ nặng hoặc đạt lợi nhuận cao là chuyện bình thường …

( Bài viết có sự tham khảo của anh Khoa Lương, tapchicongthuong)

Hoàng Tô Uyên  (Ms.) 
Broker
SSI – Nguyen Huu Canh

SSI – Securities Services – Retail Brokerage
P2-SH.06 and P2-SH.07, Block Park 2, Vinhomes Central Park, No. 208 Nguyen Huu Canh Street, Ward 22, Binh Thanh District, Ho Chi Minh City

M: 0398  377 192 | T: (+84) 28 3622 2233 Ext 2341 | Euyenht@ssi.com.vn | Wwww.ssi.com.vn
Bản tin này được thực hiện bởi Nhân viên Môi giới gửi đến Quý Khách hàng. Các thông tin, dự báo và khuyến nghị trong bản tin này (bao gồm cả các nhận định cá nhân) mang tính nhận định cá nhân của môi giới, không đại diện cho SSI, chỉ có tính chất khuyến nghị để quý Khách hàng tham khảo. Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm đối với tất cả hay bất kỳ thiệt hại nào hay sự kiện bị coi là thiệt hại đối với việc sử dụng toàn bộ hay một phần thông tin hoặc ý kiến trong bản tin này.

chungkhoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *