Trung Quốc Mở Cửa. Kỳ vọng nhóm cổ phiếu nào?

Trung Quốc mở cửa Kỳ vọng nhóm cổ phiếu nào?

Thứ 1: Hàng Không

Thứ 2: Thủy Sản

Thứ 3: Gạo

Thứ 4: Cao Su

Thứ 5: Thép

01 HÀNG KHÔNG

Đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc (TQ) đang dần mở cửa trở lại hoạt động hàng không quốc tế qua việc giảm thiểu các quy định cho khách quốc tế nhập cảnh, cụ thể, khách quốc tế nhập cảnh vào TQ hiện tại chỉ cần xét nghiệm 1 lần âm tính trong vòng 48h thay vì 2 lần như trước, đồng thời du khách chỉ cần cách ly tại nhà 5 ngày thay vì cách ly tập trung 7 ngày như trước đây. Điều này tác động tích cực đến ngành hàng không ở Việt Nam, khi mà lượng khách quốc tế của thị trường TQ chiếm 35% tổng lượng khách quốc tế của Việt Nam trước dịch, do đó, việc TQ mở cửa sẽ hỗ trợ mạnh cho triển vọng hồi phục của hàng không quốc tế Việt Nam.

Cổ phiếu ưa thích: AST; HVN, VJC

02 THỦY SẢN
Cá tra: Trong 2 năm gần đây, tỷ trọng xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc đã có sự sụt giảm đáng kể khi chỉ chiếm lần lượt 26% và 27% trong năm 2021 và 9 tháng đầu năm 2022. Nguyên nhân do chính sách Zero-Covid từ phía Trung Quốc khiến tiêu thụ thủy sản nói chung hay cá tra nói riêng sụt giảm. Việc Trung Quốc mở cửa có thể khiến cho sản lượng tiêu thụ cá tra của nước này tăng lên đáng kể, đặc biệt trong bối cảnh nguồn cung cá thịt trắng khác như cá Minh Thái từ Nga đang sụt giảm. Tuy nhiên, xuất khẩu cá tra vẫn sẽ còn gặp nhiều khó khăn ở thị trường Mỹ và EU trong nửa đầu năm 2023 bởi tình trạng lạm phát và suy giảm tăng trưởng kinh tế. Vậy nên phần tăng trưởng kỳ vọng từ thị trường Trung Quốc sẽ chỉ có thể bù đắp được phần nào cho sự sụt giảm đến từ các thị trường khác.

Ngoài ra, giá cá tra cũng là yếu tố cần quan sát. Giá xuất khẩu cá tra sang các thị trường đang sụt giảm từ giữa năm 2022 tới nay. Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL trong tháng 11/2022 cũng tiếp tục giảm thêm 1.500đ/kg so với tháng trước đó xuống mức 28.000-28.500đ/kg. Mức giá này thấp hơn khoảng 15% so với mức đỉnh 33.000đ/kg vào tháng 3, tháng 4 năm nay. Cơ cấu doanh thu từ thị trường Trung Quốc của một số doanh nghiệp: IDI (40-50%), ANV (20-30%), VHC (10-15%).

Đây cũng sẽ là những doanh nghiệp được hưởng lợi từ sự kiện Trung Quốc mở cửa.

Tôm: Cũng giống với cá tra, tỷ trọng xuất khẩu tôm sang Trung Quốc sụt giảm trong 2 năm trở lại đây do chính sách Zero-Covid của quốc gia này. Trung Quốc mở cửa cũng sẽ giúp cải thiện giá trị xuất khẩu sang thị trường này. Tuy nhiên, đa số các doanh nghiệp xuất khẩu tôm niêm yết không hoặc xuất khẩu rất ít sang thị trường Trung Quốc. Vậy nên các doanh nghiệp xuất khẩu tôm niêm yết sẽ không được hưởng lợi nhiều từ sự kiện trên.

03 GẠO

Trung Quốc mở cửa kỳ vọng giúp các doanh nghiệp gạo của Việt Nam tăng được sản lượng xuất khẩu sang thị trường này. Hiện nay, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu gạo có tỷ trọng về mặt giá trị xếp thứ 2 của Việt Nam với 12% (8T/2022), chỉ sau thị trường Philippines.

Ngoài ra, Ấn Độ đã chính thức áp dụng chính sách hạn chế xuất khẩu đối với một số loại gạo từ đầu T9/2022. Ấn Độ là quốc gia xuất khẩu gạo số 1 thế giới khi chiếm 37% tổng thương mại gạo toàn cầu và ảnh hưởng rất lớn đến cung cầu sản phẩm này. Đây cũng là quốc gia xuất khẩu gạo số 1 sang Trung Quốc. Với việc Ấn Độ hạn chế xuất khẩu gạo, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội để thay thế, qua đó tăng được sản lượng xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Cổ phiếu ưa thích: LTG, TAR.

04 CAO SU

Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu cao su lớn nhất của Việt Nam chiếm gần 70% tổng thị trường trong năm 2022. Với việc mở cửa trở lại hậu Zero-Covid, nhu cầu cao su phục vụ cho sản xuất săm lốp, xe hơi kỳ vọng sẽ tăng trong năm 2023. Đây cũng là điều kiện quan trọng để giá cao su tăng trở lại sau một chu kỳ giảm giá kéo dài. Các DN sản xuất và xuất khẩu cao su có thể hưởng lợi và có KQKD tích cực trong năm 2023. Giá cao su là một yếu tố quan trọng cần quan sát. KQKD 6T/2022 của các doanh nghiệp trong ngành tích cực trên cơ sở giá cao su tăng mạnh. Tuy nhiên nửa sau năm 2022, triển vọng của ngành đã kém đi do giá cao su hạ nhiệt đáng kể. Giá cao su (thiên nhiên và tổng hợp) thường có mối tương quan với giá dầu. Giá dầu mỏ – nguyên liệu dùng để sản xuất cao su tổng hợp nếu tăng cao sẽ khiến các nhà sản xuất chuyển sang sử dụng cao su tự nhiên thay thế do đó giá cao su tự nhiên tăng. Cổ phiếu ưa thích: DPR, PHR, GVR.

05 THÉP

Việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ giúp nối lại hoạt động xây dựng và đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, từ đó giúp nhu cầu thép xây dựng tại quốc gia này phục hồi. Giá bán thép cũng sẽ được kỳ vọng tăng trở lại. Nhu cầu sản xuất công nghiệp tăng tại Trung Quốc cũng sẽ giúp chuỗi cung ứng toàn cầu được khôi phục. Từ đó giúp các công ty xuất khẩu tôn mạ được hưởng lợi gián tiếp.

Cổ phiếu ưa thích: HPG
Nhờ chi phí sản xuất cạnh tranh, HPG có khả năng xuất khẩu thép sang Trung Quốc. Trong giai đoạn 2020-21, công ty đã bán lần lượt 1,7-1,2 triệu tấn phôi thép sang Trung Quốc. 

======================================================================

Trong nguy luôn luôn có cơ, cơ hội ở tất cả mọi nơi, quan trọng là chúng ta có đủ cái nhin tỉnh táo và gạt đi tiêu cực, bi quan để nhìn ra cơ hội cho mình.

Hoàng Tô Uyên  (Ms.) 
Broker
SSI – Nguyen Huu Canh

SSI – Securities Services – Retail Brokerage
P2-SH.06 and P2-SH.07, Block Park 2, Vinhomes Central Park, No. 208 Nguyen Huu Canh Street, Ward 22, Binh Thanh District, Ho Chi Minh City

M: 0398  377 192 | T: (+84) 28 3622 2233 Ext 2341 | Euyenht@ssi.com.vn | Wwww.ssi.com.vn
Bản tin này được thực hiện bởi Nhân viên Môi giới gửi đến Quý Khách hàng. Các thông tin, dự báo và khuyến nghị trong bản tin này (bao gồm cả các nhận định cá nhân) mang tính nhận định cá nhân của môi giới, không đại diện cho SSI, chỉ có tính chất khuyến nghị để quý Khách hàng tham khảo. Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm đối với tất cả hay bất kỳ thiệt hại nào hay sự kiện bị coi là thiệt hại đối với việc sử dụng toàn bộ hay một phần thông tin hoặc ý kiến trong bản tin này.

chungkhoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *