THỜI ĐIỂM TẠO NÊN SỰ THÀNH CÔNG CỦA THÉP HÒA PHÁT

Khoảng 45 trước vào thời kỳ đầu những năm 1970. Tôi đã nhận được một trong những món quà tuyệt vời nhất mà từng được nhận, Đó là một nhà đầu tư lớn tuổi có kinh nghiệm cho tôi biết về : Ba giai đoạn của một thị trường tăng giá”

Giai đoạn đầu tiên: Khi chỉ một thiếu số người am hiểu khác thường tin rằng mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn.

Giai đoạn thứ hai: Khi hầu hết các nhà đầu tư đều nhận ra rằng những cải thiện đang thực sự diễn ra.

Giai đoạn thứ ba: Khi tất cả mọi người cùng khẳng định rằng mọi thứ sẽ tốt đẹp lên mãi mãi.

   (Nguồn: Howard Marks – Phân tích Thị Trường Chứng Khoán)

 Sự xuất hiện chân lý đơn giản này  đã mở cho em khái niệm về các thái cực trong tâm lý nhà đầu tư và tác động của nó đến chu kỳ thị trường. Ở giai đoạn đầu tiên sau khi giá tài sản bị “ Nghiền Nát” , hủy hoại tâm lý nhà đầu tư, đám đông quay lưng với cổ phiếu lại là lúc một số ít nhà đầu tư đã có được  tài sản ở mức giá hời, những tài sản định giá lên cao.

 Về cơ bản một thông điệp ngắn gọn chỉ vài từ: Người khôn ngoan hành động lúc bắt đầu

Nói cụ thể hơn, Vai trò thời điểm rất quan trọng.  Đầu tư vào TTCK lúc này chúng ta đang ở trong giai đoạn đầu tiên của Thị Trường tăng giá , những nhà cải cách hiếm hoi có nội lực mạnh mẽ tư duy ngưoc đám đông  giành được tiềm năng của cổ phiếu với mức giá hời. 

Vậy hôm nay, ngay giai đoạn đầu tiên của chu kỳ tăng giá chúng ta cần hành động gì ?

Khi lãi suất dần hạ nhiệt vẫn là một tin tích cực cho thị trường, bởi “đỉnh lãi suất là đáy chứng khoán”. Vậy nên Đỉnh lãi suất đã dần đến, thời “bank – chứng – thép” sẽ quay lại. trong những bài viết trước em đã nhắc nhiều đến nhóm ngành Ngân Hàng và Chứng khoán thì hiện tại ở bài viết này em sẽ đi sâu vào ngành Thép – Nghành được nhà đầu tư rất quan tâm.

Quay lại câu chuyện chính:

Vì một số nguyên nhân sau: THỜI ĐIỂM TẠO NÊN SỰ THÀNH CÔNG CỦA THÉP

Thời điểm thứ nhất: Nhà Đầu tư nên tham gia thép lúc cổ phiếu thép vừa lên sàn. Trải qua những thăng trầm của thị trường, cái chúng ta có được là kinh nghiệm khi đầu tư ngành thép cũng như kiến thức vững chắc để đầu tư ngành này thành công. 

Thời điểm thứ hai: NGAY HÔM NAY. 

  • HPG Dự báo suy giảm lợi nhuận năm  thứ 2 liên tiếp, đang rơi vào vùng giá hấp dẫn.
  • Nếu như MA 200 ngày đại diện cho xu hướng lớn của cổ phiếu, còn MA 50 được mệnh danh là đường của nhà đầu tư tổ chức. Khi cổ phiếu vượt qua các đường này là tín hiệu cho thấy độ khỏe của cổ phiếu đang cải thiện. Và HPG đang cho tín hiệu tích.

HPG đã từng là 1 siêu cổ phiếu mà rất nhiều nhà đầu tư mơ ước sở hữu nó. Tuy nhiên gã khổng lồ đầu ngành đã có lúc khiến truyền thông tự mãn và thổi phồng công ty trở nên “Béo ú vẫn vui vẻ”. HPG đã làm hầu hết mọi thứ,mạo hiểm và đang dấn thân vào lĩnh vực mới mẽ đầy thách thức .

Cho đến khi,Giá thép liên tục giảm trong do giá nguyên liệu đầu vào giảm mạnh, cùng với đó nguồn cung dồi dào, hàng tồn kho còn nhiều, buộc các doanh nghiệp phải hạ giá sản phẩm nhằm kích cầu. Thâm chí Lạm phát đã tàn phá khả năng lợi nhuận của các công ty.

Kết quả kinh doanh 2023, HPG vẫn sẽ không mấy khả quan.

Hòa Phát sẽ phải làm những gì ?

Thứ nhất Hiện tại, một khi bị tấn công, HPG đã lấy lại động lực và ý thức của họ về lợi thế đang có bằng việc:

 Tháng 1/2023, Tập đoàn Hòa Phát (mã: HPG) đã nâng thị phần thép xây dựng lớn gấp hơn 2 lần từ khoảng 35% cuối năm 2022 lên 36,05%, dẫn đầu các doanh nghiệp thép trong nước. Bỏ xa doanh nghiệp đứng vị trí số 2 là Tổng Công ty Thép Việt Nam. ==>Đây là sự phát triễnem đánh giá thần tốc.

Thứ hai : HPG giảm chi phí không cần thiết, nghiêm túc cạnh tranh và kiếm tiền

 Bằng việc Tiếp tục tập trung sâu vào thép. Tại ĐHĐCĐ thường niên 2023, ông Long tuyên bố sẽ không chia cổ tức của năm 2022 dưới bất kỳ hình thức tiền hay cổ phiếu và dừng đầu tư mới để tập trung cho Dự án thép Hòa Phát Dung Quất giai đoạn II.

Hòa Phát sẽ tập trung phát triển các loại thép chất lượng cao, như chuyển mạnh sang sản xuất thép chất lượng cao… để phục vụ những nhu cầu cao của khách hàng trong nước lẫn xuất khẩu.

 Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2 đã và đang được đầu tư.

Thứ 3: HPG phát triễn để hợp thời đại. Hưởng lợi từ câu chuyện trung quốc mở cửa.

Thủ tướng trung quốc khẳng định :Sẵn sàng mở cửa cho nông dân Việt Nam trong năm 2023

Về căn bản Việt Nam  vẫn đang là nước thế mạnh về nông nghiệp.Phát huy tiền năng sẵn có, Mục tiêu của “vua thép” khi đó là chiếm 10% thị phần ngành thức ăn chăn nuôi có quy mô ước tính khoảng 6 tỷ USD, trong thời gian 10 năm. Tập đoàn cũng có kế hoạch tập trung chăn nuôi lợn và bò thịt theo mô hình khép kín.

Về mảng khu công nghiệp (KCN), HPG dự kiến mở rộng từ 4 KCN hiện tại lên 10 KCN cho đến năm 2030, thông qua phát triển mới và M&A. Ban lãnh đạo đang tính đến việc liên doanh với đối tác Trung Quốc trong tương lai để tận dụng xu hướng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Thứ Tư: Hòa Phát được hưởng lợi từ câu chuyện vĩ mô:

Câu chuyện đầu tư công kết hợp với giá quặng sắt dự báo tiếp tục tăng do thiếu cung tạm thời từ Úc và Brazil, em kỳ vọng nguồn cung thép duy trì ở mức thấp trong Quý 2.

Việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ giúp nối lại hoạt động xây dựng và đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, từ đó giúp nhu cầu thép xây dựng tại quốc gia này phục hồi. Giá bán thép cũng sẽ được kỳ vọng tăng trở lại. 

===================================================================

Tóm lại: HPG từng  là cổ phiếu thành công mang trong mình hạt giống của sự thất bại, và chính những thất bại của HPG trong năm vừa qua lại trở thành hạt giống của thành công trong tương lai. Chúc cho anh chị nhà đầu tư ,đang và sắp có dự định mua cổ phiếu ngành thép nói chung , HPG nói riêng sẽ vào đúng thời điểm và có được kỳ vọng mong muốn.

=====================================================================

Trong nguy luôn luôn có cơ, cơ hội ở tất cả mọi nơi, quan trọng là chúng ta có đủ cái nhin tỉnh táo và gạt đi tiêu cực, bi quan để nhìn ra cơ hội cho mình.

Hoàng Tô Uyên  (Ms.) 
Broker
SSI – Nguyen Huu Canh

SSI – Securities Services – Retail Brokerage
P2-SH.06 and P2-SH.07, Block Park 2, Vinhomes Central Park, No. 208 Nguyen Huu Canh Street, Ward 22, Binh Thanh District, Ho Chi Minh City

M: 0398  377 192 | T: (+84) 28 3622 2233 Ext 2341 | Euyenht@ssi.com.vn | Wwww.ssi.com.vn
Bản tin này được thực hiện bởi Nhân viên Môi giới gửi đến Quý Khách hàng. Các thông tin, dự báo và khuyến nghị trong bản tin này (bao gồm cả các nhận định cá nhân) mang tính nhận định cá nhân của môi giới, không đại diện cho SSI, chỉ có tính chất khuyến nghị để quý Khách hàng tham khảo. Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm đối với tất cả hay bất kỳ thiệt hại nào hay sự kiện bị coi là thiệt hại đối với việc sử dụng toàn bộ hay một phần thông tin hoặc ý kiến trong bản tin này.

chungkhoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *