THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TÁI SINH 2023

Phượng hoàng trong văn hóa phương Tây biểu tượng của sự tái sinh. Khi sắp kết thúc cuộc đời, nó tự tạo giàn thiêu rồi bước vào ngọn lửa đang hừng hực cháy. Sau đó từ đống tro tàn, một con chim mới sẽ trỗi dậy hồi sinh. Đó cũng là ý nghĩa của câu nói: “Phượng hoàng niết bàn, tắm lửa tái sinh”. Sau đó loài chim này mạnh mẽ hơn, bất khả xâm phạm.

y-nghia-phuong-hoang-trong-phong-thuy-chinh-la-su-bat-tu

Qua hình ảnh trên em liên tưởng đến TTCK 20 năm qua. Từ lúc ra đời bao năm qua trãi qua bao lần biến cố đến từ Vĩ Mô trong ngoài nước. Đã có lúc TTCK điều chỉnh khốc liệt, tàn nhẫn đến mức bao lớp nhà đầu tư ra đi. Và rồi điều quan trọng nhất em đúc kết được cứ mỗi đợt điều chỉnh mạnh sau đó TTCK lại bật lện càng mạnh mẽ mà không có điều gì cản ngăn được.

Năm 2022 Chúng ta đã phải hy sinh công sức thời gian tiền bạc cho Thị Trường Chứng Khoán. Bỏ ra học phí đắt giá. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức” có lẽ là thành ngữ phù hợp nhất để nói về nền kinh tế năm 2022. Việt Nam vừa phải trải qua một năm đại dịch có một không hai, trong khi tình hình thế giới ngày một khó khăn, thách thức trong nước vẫn còn hiện hữu.

Thế nhưng, điều này càng làm nổi bật lên những điểm sáng, là những doanh nhân, doanh nghiệp, địa phương… có những thành tựu đáng khích lệ trong việc tái thiết, phục hồi hậu Covid-19. Em tin sắp tới đây 2023, TTCK sẽ trả lại thành quả xứng đáng dù phía trước còn nhiều khó khăn và bất ổn về mặt vĩ mô. Báo chi truyền thông liên tục đưa tin : Lãi Suất, Suy thoái, trái phiếu,triễn vọng doanh nghiệp không tích cực v..v..

Hãy nhớ rằng đám đông chưa chắn đã ĐÚNG. Khi tất cả đều nói về sự tiêu cực cũng là lúc Cơ Hội được sinh ra. Sắp tới đây là bước ngoặc thể hiện bản lĩnh của nhà đầu tư trên chứng trường.

Đoạn trước khi thị trường giảm mạnh , Đây là cơ hội với nhà đầu tư nắm tiền mặt. Lúc đó vĩ mô xấu nhất tuy nhiên cũng là lúc đáy của thị trường. Hiện tại TT đã hồi phục từ đáy lên vùng hiện tại. Em cho rằng giai đoạn HỒI PHỤC CHUNG đã kết thúc.

Thị trường sẽ chuyển tiếp sang 1 giai đoạn.

Em gọi giai đoạn này là giai đoạn “PHÂN HÓA

Nhận định chứng khoán ngày 19/10/2020: Tiếp tục phân hóa

Giai đoạn phân hóa là lúc Khi thị trường giảm tất cả các mã sẽ giảm chung, nhưng khi thị trường tăng chỉ có những mã mạnh, mã tốt mới tăng. Chọn đúng cổ phiếu để đầu tư sẽ là chìa khóa để thành công đoạn này .

NĐT chọn lọc cổ phiếu cơ bản tốt và cổ phiếu cơ bản có dòng tiền, cậu chuyện riêng để giao dịch.

Lựa chọn ưu tiên của em trong 2023 em chia làm 3 3 câu chuyện, catalyst mà NĐT tham khảo để chọn ngành trong thời gian tới:

Thứ nhất: Nhóm ngành có chu kỳ hồi phục đầu tiên sau thời kỳ suy thoái:

Thứ hai: Nhóm ngành được hưởng lợi từ câu chuyện riêng về đầu tư công (Dự án sân bay Long Thành và các dự án thành phần của cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2 đang trong quá trình triển khai).

Thứ ba: Nhóm ngành được hưởng lợi đầu tiên từ câu chuyện Trung Quốc mở cửa trở lại: TẠI ĐÂY

Với chiến lược cho năm 2023, cần phân định rõ ràng giữa đầu tư dài hạn và ngắn hạn. Đối với đầu tư dài hạn, chúng ta nhìn thấy rất nhiều cơ hội trong thời điểm này khi nhiều cổ phiếu đầu ngành đang có mức định giá rất thấp. Quan trọng là chúng ta cần chọn thời điểm thích hợp để mua vào dần dần trong khoảng 6 tháng sắp tới.

Chắc chắn với trường phái đầu tư ngắn hạn sẽ khó hơn nhiều. Bởi năm 2023 vẫn sẽ là một năm gập ghềnh có những đợt lên xuống do thị trường vẫn còn nhiều rủi ro.

Sau một năm 2022 đầy khó khăn, hầu như các NĐT đều có tâm thế thận trọng hơn nhiều. Tin chắc,Sang 2023, Nhà đầu tư đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm, bài học và sẵn sàng tâm lý giao dịch hiệu quả hơn.

======================================================================

Trong nguy luôn luôn có cơ, cơ hội ở tất cả mọi nơi, quan trọng là chúng ta có đủ cái nhin tỉnh táo và gạt đi tiêu cực, bi quan để nhìn ra cơ hội cho mình.

Hoàng Tô Uyên  (Ms.) 
Broker
SSI – Nguyen Huu Canh

SSI – Securities Services – Retail Brokerage
P2-SH.06 and P2-SH.07, Block Park 2, Vinhomes Central Park, No. 208 Nguyen Huu Canh Street, Ward 22, Binh Thanh District, Ho Chi Minh City

M: 0398  377 192 | T: (+84) 28 3622 2233 Ext 2341 | Euyenht@ssi.com.vn | Wwww.ssi.com.vn
Bản tin này được thực hiện bởi Nhân viên Môi giới gửi đến Quý Khách hàng. Các thông tin, dự báo và khuyến nghị trong bản tin này (bao gồm cả các nhận định cá nhân) mang tính nhận định cá nhân của môi giới, không đại diện cho SSI, chỉ có tính chất khuyến nghị để quý Khách hàng tham khảo. Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm đối với tất cả hay bất kỳ thiệt hại nào hay sự kiện bị coi là thiệt hại đối với việc sử dụng toàn bộ hay một phần thông tin hoặc ý kiến trong bản tin này.

chungkhoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *