THÁNG CỦ MẬT- CỔ PHIẾU DẪN DẮT XUẤT HIỆN

Tháng 12 âm lịch còn được gọi là tháng Chạp hoặc tháng Củ mật, theo quan niệm dân gian, chúng ta hay được nghe đi nghe lại câu “tháng Củ mật, cẩn thận tài sản ”.Củ mật không phải một loại củ mà nói đến sự cẩn mật, cẩn trọng hơn đối với các vấn đề vào dịp cuối năm. Như chúng ta đều biết, vấn đề lớn nhất vào cuối năm là về tiền, động cơ lớn nhất trên thị trường chứng khoán là làm sao để có tiền. Cũng có thể hiểu là nhà đầu tư cá nhân cần chốt lợi nhuận để có dòng tiền nhất định phục vụ cho dịp lễ Tết sắp tới.“‘

Theo thống kê, số liệu tăng trưởng cung tiền của NHNN trong năm nay là thấp nhất lịch sử, đồng nghĩa với việc chúng ta không có tiền bơm vào.Nhà đầu tư như con cá trong bể nước, mà cá cần nhiều nước để bơi. Khi có càng nhiều nước, con cá có thể tự mình quẫy đạp để tạo ra những cơn sóng. Trở lại với TTCK, cung tiền không có và nhà đầu tư chưa nhìn thấy nhiều tín hiệu cho điều này. Do đó, cuối năm, nhà đầu tư phải thật cẩn trọng khi quyết định vào hoặc ra thị trường, bởi tâm lý đầu tư sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến diễn biến giao dịch. Thị trường giao dịch “lình xình” thời gian gần đây là hoàn toàn có thể nhận biết.

Tuy nhiên nếu tháng này chúng ta vẫn chưa có TÀI SẢN để cẩn thận thì cùng em đi tìm tài sản trên thị trường Chứng Khoán. Hiện tại Thanh khoản ít ỏi là thế nhưng vẫn có những điểm sáng xuất hiện trong bối cảnh hiện tại.

Vừa qua TT vừa trãi qua đợt điều chỉnh. Nếu ví Thị trường như 1 vùng khoáng sản thì đoạn rung lắc tự nhiên vừa rồi tài nguyên trong lòng đất dần được lộ diện. Tài nguyên này, Em gọi đây là “Cổ Phiếu Dẫn Dắt”

Cổ phiếu không đi một mình mà chịu sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Để giá cổ phiếu tăng mạnh, chúng ta cần:

Thị trường chung + Sóng ngành + Chất xúc tác của cổ phiếu

Theo phù thủy chứng khoán Mark Minervini để tìm nhóm ngành dẫn dắt, chúng ta sẽ hành động như sau:

Nhà đầu tư sẽ theo dõi những cổ phiếu tăng giá tốt nhất vì các cổ phiếu này sẽ nói cho chúng ta biết nhóm ngành nào mạnh nhất thị trường. Nhóm ngành được tạo thành từ các cổ phiếu riêng lẻ, vì thế ta cần tập trung vào từng cổ phiếu cụ thể..

Phát hiện ra các cổ phiếu dẫn dắt trong nhóm ngành càng sớm càng tốt. Cần có sự nhạy bén để nhận ra sức mạnh của cổ phiếu dẫn dắt trong khi thị trường chung và thậm chí nhóm ngành đang giảm giá. Chẳng hạn, nếu chỉ số chung nằm dưới đường trung bình di động 200 ngày (gọi tắt là MA 200 ngày) và 50 ngày, thì các cổ phiếu đang nằm trên đường MA 200 ngày và MA 50 ngày nên được chú ý kỹ. Khi thị trường tăng giá trở lại, những cổ phiếu này có thể là những cổ phiếu dẫn dắt tiếp theo.

Chú ý: MA 200 ngày đại diện cho xu hướng lớn của cổ phiếu, còn MA 50 được mệnh danh là đường của nhà đầu tư tổ chức. Khi cổ phiếu vượt qua các đường này là tín hiệu cho thấy độ khỏe của cổ phiếu đang cải thiện.

Áp dụng từ phương pháp này, chúng ta có thể thấy:
Tính đến 28/12/2022, VNIndex vẫn đang quanh MA 50 và nằm cách xa bên dưới MA 200 (đồ thị bên dưới). Tuy nhiên, rất nhiều cổ phiếu trong nhóm ngân hàng đã lấy lại MA 50 từ trước đó và đã vượt lên trên MA 200, đồng thời tạo mẫu hình Cốc cần thêm thời gian tạo nên tay cầm kinh điển trong trường phái đầu tư tăng trưởng.

BID – Ngân Hàng TMCP đầu tư và Phát triễn Việt Nam.

BID cũng đã vượt MA 50 và MA 200, sau đó xác nhận hoàn thành mẫu hình Cốc vào hôm (28/12) khi vượt 40 với thanh khoản vượt trội.

Câu chuyện thoái vốn nhà nước luôn là chủ đề nổi bất đáng để nhà đầu tư lưu tâm. Theo báo cáo tài chính mới nhất, tại thời điểm kết thúc ngày 31/3/2021, tỷ lệ sở hữu Nhà nước tại VietinBank, BIDV, Vietcombank lần lượt là 64,46%; 80,99% và 74,8%. Trong khi đó, sau 14 năm, Agribank vẫn chỉ rục rịch cổ phần hoá. Giới đầu tư kỳ vọng giai đoạn 2021 – 2025, Nhà nước sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tối thiểu tại các ngân hàng thương mại quốc doanh xuống 51%.Điều này làm cho các ngân hàng quốc doanh trong đó có BID được hưởng lợi vì thu hút dòng tiền từ nhà đầu tư và tạo thêm động lực cho cổ phiếu tăng mạnh mẽ trong thời gian tới.

Ngoài ngân hàng BID , đoạn này LPB và VCB cũng tạo nên sự nổi bật trong bốt cảnh tháng” Củ Mật ” giai đoạn cúôi năm.

Qua Đây , em nhận thấy rằng đợi rung lắc vừa rồi giúp cho giá cổ phiếu về vùng hấp dẫn hơn , nhịp này tạo cơ hội cho các cổ phiếu hút thêm lực cầu từ phía nhà đầu tư. Tuy nhiên không phải cổ phiếu nào của ngân hàng cũng thuộc điểm mua hấp dẫn. Liên hệ em để đi tìm những cổ phiếu cụ thể.

======================================================================

Trong nguy luôn luôn có cơ, cơ hội ở tất cả mọi nơi, quan trọng là chúng ta có đủ cái nhin tỉnh táo và gạt đi tiêu cực, bi quan để nhìn ra cơ hội cho mình.

Hoàng Tô Uyên  (Ms.) 
Broker
SSI – Nguyen Huu Canh

SSI – Securities Services – Retail Brokerage
P2-SH.06 and P2-SH.07, Block Park 2, Vinhomes Central Park, No. 208 Nguyen Huu Canh Street, Ward 22, Binh Thanh District, Ho Chi Minh City

M: 0398  377 192 | T: (+84) 28 3622 2233 Ext 2341 | Euyenht@ssi.com.vn | Wwww.ssi.com.vn
Bản tin này được thực hiện bởi Nhân viên Môi giới gửi đến Quý Khách hàng. Các thông tin, dự báo và khuyến nghị trong bản tin này (bao gồm cả các nhận định cá nhân) mang tính nhận định cá nhân của môi giới, không đại diện cho SSI, chỉ có tính chất khuyến nghị để quý Khách hàng tham khảo. Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm đối với tất cả hay bất kỳ thiệt hại nào hay sự kiện bị coi là thiệt hại đối với việc sử dụng toàn bộ hay một phần thông tin hoặc ý kiến trong bản tin này.

chungkhoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *