Sell in May đến gần Rủi Ro hay Cơ Hội?

Nói cụ thể hơn, Sell in May”, tạm dịch “Hãy bán cổ phiếu vào tháng 5”, là một chiến thuật đầu tư của giới tài chính – kinh doanh trên thế giới.

Từ năm 1945,Dữ liệu lịch sử  “Bán vào tháng 5″ đúng trong nhiều năm. Chỉ số S&P 500 từ tháng 11 đến tháng 4  đã đạt được lợi nhuận trung bình là 6-7% . Ngược lại mức tăng trung bình chỉ khoảng 2% từ tháng 5 kéo đến tháng 10.

Tại Thị Trường Việt Nam,Chiến lược Sell in May không phải lúc nào cũng đúng. Dưới đây là thống kê của em về hiệu quả đầu tư của VNINDEX từ năm 2000 đến 2023

Thống kê tỷ suất sinh lời từng tháng (Từ năm 2000 đến năm 2023)

Thống kê trung bình tỷ suất sinh lời từng tháng (Từ năm 2000 đến năm 2023)

Kết luận: Tháng 1 là tháng có tỷ suất sinh lời tốt nhất của Thị trường Chứng Khoán Việt Nam kể từ năm 2000. Và tháng 5 vẫn là tháng mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Ngay hôm nay, Tận dụng thị trường tạm trầm xuống, giá cổ phiếu giảm, đây chính là  cơ hội để nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu dài hạn.

Money never sleep”

Chắc hẳn chúng ta, ai cũng đang thấy rằng KQKD Q1, Q2 năm 2023 sẽ khá ảm đảm.Trong con số kết quả, em dự tiền sẽ chảy về vùng trũng. Nhà đầu tư nên yên tâm nơi nào càng ít cơ hội thì tiền càng hút về đấy. Giai đoạn này, cổ phiếu đang phân hóa rất rõ nét vì “Money never sleep
    Ở mỗi cổ phiếu, Câu chuyện chất xúc tác sẽ thu hút được nhiều nhà giao dịch, vì cứ mỗi tin đồn tung ra mang yếu tố tích cực sẽ khơi dậy sự tò mò và chuyển qua lòng tham để rồi phải mua vào sở hữu nó đặc biệt luôn nhận được sự chú ý của giới tinh anh, dòng tiền lớn trên thị trường.

Tâm điểm chú ý của em trong tháng 5 ở 3 nhóm ngành :

Thứ nhất: Ngành Công Nghệ (Công ty CP FPT – mã cổ phiếu: FPT)

Thứ Hai: Ngành Ngân hàng (CTCP Vinhomes Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín -mã cổ phiếu: STB)

Thứ Ba: Ngành Bất Động Sản. ( CTCP Vinhomes- Mã cổ phiếu: VHM & CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va -mã cổ phiếu: NVL)

Thứ nhất: Ngành Công Nghệ 

Ở Việt Nam Lĩnh vực công nghệ hiện vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển vượt bậc, vì dòng này không ngại chuyện lãi vay nhiều, Đây cũng là nhóm cổ phiếu được rất nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp trong và ngoài nước quan tâm, để ý.

Chúng ta có:

Công ty CP FPT – mã cổ phiếu: FPT.

Đồ thị FPT tích lũy chặt chẽ trong vùng giá 77.000-81.000.
Theo dạng tích lũy này  xu hướng mới sắp sửa mở ra với cp FPT, dựa theo kênh giá và lịch sử biến động của cổ phiếu, em nhận định khả năng tăng tiếp là rất cao trong thời gian tới.

Định giá FPT của 6 công ty chứng khoán:

Ngoài ra chúng ta cần chú ý thêm những công ty công nghệ khởi nghiệp, quy mô nhỏ. Cần lưu ý cổ phiếu Công Nghệ không miễn nhiễm với rủi ro tăng trưởng rất chậm trong nền kinh tế, vì sự thật là nó bán services cho các công ty, chỉ là nó ít bị ảnh hưởng hơn vì nó phục vụ công ty lớn (vẫn grow, vẫn vay được tiền) và là core business của các công ty còn cầm cự được.

Thứ 2: Ngành Ngân Hàng

Mới nhất, Chính phủ đã có thêm nhiều động thái làm ấm thị trường bất động sản, song chính sách này lại đang tạo cho ngân hàng nhiều ưu thế hơn. Những chính sách bất động sản càng ra, càng khơi thông kênh này thì ngân hàng lại càng hưởng lợi.

Do đó, nhà đầu tư có thể lựa chọn đầu tư vào các cổ phiếu ngân hàng đang có P/B (giá trên giá trị sổ sách) hấp dẫn và có các câu chuyện riêng về giải quyết vấn các vấn đề ở thị trường bất động sản. Đây là động lực phù hợp hơn việc kỳ vọng vào việc lãi suất tiếp tục giảm”

STB là Case sáng nhất nhóm Bank xét tới kết quả kinh doanh quý 1/2023: 

Gần đây, THÔNG ĐIỆP CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ có nhấn mạnh: Thực hiện các thủ tục để chia cổ tức cho cổ đông từ nguồn lợi nhuận giữ lại nhằm tăng năng lực tài chính đưa Sacombank trở lại là một trong những ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam. 

STB là một ngân hàng có nhiều chất xúc tác trong năm 2023, nhất là câu chuyện xử lý toàn bộ nợ xấu và tăng trưởng KQKD trong thời gian tới, năm 2022 này hoàn thành kế hoạch lợi nhuân năm, chốt đặt kế hoạch năm 2023 gấp đôi năm 2022.   

Đây là những thông tin tích cực về mặt  tâm lý giúp cho cổ đông,đồng thời hút thêm dòng tiền trong thời gian sắp tới. 

Về kỹ thuật, STB đang Sideway trong vùng giá 23.000 đến 27.000. Đây là cơ hội giúp nhà đầu tư tích lũy thêm cổ phiếu. Vùng giải ngân tiếp theo khi STB vượt được ngưỡng 27.000 kèm thanh khoản vượt trội.  Em nhận định với biên độ giá như vậy STB  đang tạo đà tăng tiếp là trong thời gian tới.

Thứ ba: Ngành Bất động sản

Đây là nhóm ngành khá nhạy cảm trong vòng 2 năm nay. Đặc biệt, tổng dư nợ trái phiếu đáo hạn năm 2023 là 252 nghìn tỷ đồng, trong đó quý 2 và quý 3 là điểm rơi với gần 160 nghìn tỷ…. Tính theo lượng đáo hạn các tháng trong năm 2023, giai đoạn giữa năm sẽ là giai đoạn căng thẳng đối với thị trường khi áp lực trái phiếu đến hạn lớn.

Những chính sách gần đây của chính phủ nghị định 08, nghị quyết 33 giúp phần nào tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản trong thời gian này. Tuy nhiên vào quý 2 vẫn còn một lượng lớn trái phiếu đáo hạn con số này lớn gấp 2 lần so với quý 1 đòi hỏi các doanh nghiệp bất động sản cũng phải tự vận động để tháo gỡ khó khăn. 

Thử thách lớn hơn cho ngành Bất động sản còn ở Qúy 2

Trong những năm gần đây việc bất động sản tăng giá nhanh chóng trở thành 1 tiêu chuẩn  thông thường và mọi người tin tưởng vào tiêu chuẩn này. 

Dẫn chứng, giữa năm 1628 và 1973 giá trị thực tế của tài sản ở Herengracht ( Kênh đào ở Hà Lan)  đã điều chỉnh theo lạm phát- chỉ tăng 0.2% một năm, tệ hơi tiền gửi ngân hàng ở mức lãi suất thấp. Giá nhà thực tế đã tăng gấp đôi nhưng phải mất 350 năm để điều đó xảy ra. 

Tại Việt Nam làn sóng đầu cơ bất động sản tồn tại nhiều năm nay. Giá bất động sản tăng đột biến phải tương xứng với điều kiện kinh tế chứ không phải nhìn nhận sai lệch vào thực tiễn. Quý 2 là lúc đáo hạn trái phiếu nhiều nhất nhưng đồng thời em cũng nhận định đây mới chính là vùng đáy của nhóm ngành bất động sản. Thời điểm doanh nghiệp khó khăn nhất cũng là lúc giá cổ phiếu Bất Động Sản có giá tốt nhất.

VHM và NVL là 2 cổ phiểu nổi bật trong ngành Bất Động Sản. 

Để giúp doanh nghiệp thoái nợ, Thay vì bỏ tiền cá nhân cho Doanh Nghiệp vay thì hiện nay em thấy có 2 cách: 

Cách 1. Mở 1 Công ty khác mua sản phẩm của Công ty hiện tại (bơm tiền gián tiếp). Đây là cách tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang làm với Vinfast khi thành lập ra Công ty cho thuê xe điện GSM.

Cách 2. Tăng sở hữu bằng cách góp thêm vốn cổ phần. 

Đánh giá thêm về CTCP Di chuyển xanh và Thông minh GSM của Vingroup:

1. Đây là chiến lược marketing rất khôn ngoan khi cho hiện diện xe Vinfast khắp các đường phố là 1 cách marketing trực tiếp.

2. Để người tiêu dùng quen với xe điện, dần thích nghi và chuyển sang.

Cách đây không lâu CEO Lê Thị Thu Thủy cho biết khi trả lời trên Bloomberg News “Hiện tại, Chủ tịch chưa có kế hoạch đầu tư cá nhân thêm vào VinFast”. Và việc thành lập GSM khi mà tỷ lệ Chủ Tịch nắm là 95% tức gián tiếp bơm tiền vào Vinfast  Vừa bơm tiền quảng Cáo vừa hướng đến người tiêu dùng.

Sản phẩm NVL là BĐS, nên việc thành lập Cty để mua sản phẩm của NVL mà sản phẩm này vẫn phải bán ra vô hình chung lại cạnh tranh trực tiếp với chính mình => Đổ tiền vào tăng vốn là Hợp Lý trong bối cảnh hiện tại. 

Một khi thị trường bất động sản gặp khó khăn, kéo tăng trưởng kinh tế đi xuống, vực dậy thị trường bất động sản cũng như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Vì vậy sớm hay muộn thì chắc Bất Động Sản vẫn sẽ được tháo gỡ trong tương lai.

Tóm lại: Khẳng định cổ phiếu bất động sản sẽ tăng mạnh thời gian tới còn quá sớm. Tuy nhiên mua cổ phiếu tích lũy cho dài hạn  trong quý II -đây cũng là 1 lựa chọn khá hấp dẫn cho nhà đầu tư. 

Nhà đầu tư quan tâm có thể liên hệ trực tiếp em Tô Uyên qua số điện thoại 0398377192  để em có cơ hội được đồng hành cùng Anh/ Chị trong thời gian tới.

====================================================================

Trong nguy luôn luôn có cơ, cơ hội ở tất cả mọi nơi, quan trọng là chúng ta có đủ cái nhin tỉnh táo và gạt đi tiêu cực, bi quan để nhìn ra cơ hội cho mình.

Hoàng Tô Uyên  (Ms.) 
Broker
SSI – Nguyen Huu Canh

SSI – Securities Services – Retail Brokerage
P2-SH.06 and P2-SH.07, Block Park 2, Vinhomes Central Park, No. 208 Nguyen Huu Canh Street, Ward 22, Binh Thanh District, Ho Chi Minh City

M: 0398  377 192 | T: (+84) 28 3622 2233 Ext 2341 | Euyenht@ssi.com.vn | Wwww.ssi.com.vn
Bản tin này được thực hiện bởi Nhân viên Môi giới gửi đến Quý Khách hàng. Các thông tin, dự báo và khuyến nghị trong bản tin này (bao gồm cả các nhận định cá nhân) mang tính nhận định cá nhân của môi giới, không đại diện cho SSI, chỉ có tính chất khuyến nghị để quý Khách hàng tham khảo. Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm đối với tất cả hay bất kỳ thiệt hại nào hay sự kiện bị coi là thiệt hại đối với việc sử dụng toàn bộ hay một phần thông tin hoặc ý kiến trong bản tin này.

chungkhoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *