QUAN ĐIỂM VỀ DẦU THỜI ĐIỂM CUỐI NĂM 2021

Nội dung bao gồm các phần chính sau

I . QUAN ĐIỂM VỀ DẦU THỜI ĐIỂM CUỐI NĂM.

II. ĐÁNH GIÁ SƠ LƯỢC CÁC CỔ PHIẾU LIÊN QUAN ĐẾN NGÀNH DẦU.

========================================================================

I . QUAN ĐIỂM VỀ DẦU THỜI ĐIỂM CUỐI NĂM.

Bất chấp sự phục hồi mạnh mẽ của nhu cầu toàn cầu, OPEC+ vẫn thận trọng trong việc tăng sản lượng. Ngày 18/7, OPEC+ đã quyết định tăng dần sản lượng dầu thô thêm 400 nghìn thùng/ngày mỗi tháng, bắt đầu từ tháng 8 đến 12/2021, nâng tổng sản lượng lên thêm 2 triệu thùng/ngày vào cuối năm nay. Ngoài ra, thỏa thuận quản lý nguồn cung cũng được gia hạn từ tháng 4/2022 đến hết 2022. Tuy nhiên giới chuyên gia kì vọng 600.000 thùng đã không thành hiện thực.

Cán cân cung – cầu (triệu thùng/ngày). EIA dự báo nhu cầu dầu thô Thế giới (TG) sẽ
đạt gần mức trước đại dịch (~100tr thùng/ngày) vào cuối năm 2021

Lý giải điều này:

  1. Hiện nay trên thị trường có những lo ngại rằng sau nhiều năm giá dầu hạ, hệ thống phải vật lộn duy trì, OPEC+ có thể không thực sự có khả năng tăng sản lượng hơn nữa.
  2. Trong khi Ả-rập Xê-út và UAE đã tăng cường sản xuất gần đây, thì ngược lại các thành viên khác của nhóm này sản lượng lại giảm trong năm nay.
  3. Khi mà các nhà sản xuất OPEC cho rằng họ ngày càng trở nên không thích hợp trong một thế giới hướng tới con đường năng lượng tái tạo. Thì các chuyên gia lại cho rằng giá dầu có thể cán mốc 100 USD khi kết thúc năm nay.
  4. Giá dầu lên ngân sách lại rủng rỉnh, chẳng ai muốn giá dầu hạ ngay lập tức lúc này, mà sẽ cần lộ trình phù hợp.
  5. Mất cân đối cung/cầu và dự trữ giữa các nước về khí và dầu.

Tại thời điểm này giá dầu đang là 83 USD, không cho thấy có dấu hiệu hạ.

Diễn biến giá dầu Brent trong 9T21

Giá dầu Brent đạt 83 USD/thùng trong tháng 9 – mức cao nhất kể từ tháng 10/2018, tăng 52,5% so với đầu năm và tăng gần 88% so với mức giá trung bình năm 2020 (~42 USD/thùng). Đà tăng giá ấn tượng này đến từ sự phục hồi
trong nhu cầu dầu thô thế giới sau đại dịch trong bối cảnh nguồn cung phản ứng chậm trong 9T21. Giá dầu Brent có khả năng tiếp tục xu hướng tăng trong năm nay.

Kết luận :

Việc giá dầu tăng có lợi cho các nhà sản xuất trực tiếp và gián tiếp tăng doanh thu, nhưng về trung hạn giá dầu tăng có nguy cơ kìm hãm sự phục hồi kinh tế vốn mong manh sau đại dịch COVID-19.

Tại TTCK Việt Nam sóng dòng P đang thực sự diễn ra một cách “tử tế”.Dầu khí thì cần tham gia với kỹ thuật tốt .

II. ĐÁNH GIÁ SƠ LƯỢC CÁC CỔ PHIẾU LIÊN QUAN ĐẾN NGÀNH DẦU.

GAS: 1,640 tỷ -21% YoY -28% QoQPVS 152 tỷ, -23% yoy .( Khuyến Nghị Chi Tiết về GAS. Tại Đây )

PVS :Việc giá dầu trung bình năm kỳ vọng ở mức ​cao hơn có thể kéo theoviệc điều chỉnh tăng giá thuê ngày cùng với sự đóng góp của FSO Golden Star, chúng tôi kỳ vọng LN từ các đơn vị liên doanh sẽ đóng góp chính vào KQKD của PVS trong ngắn hạn. Trong khi đó, giá dầu mạnh sẽ tạo động lực cho các chủ mỏ cũng như các cơ quan chứcnăng khởi động các dự án mỏ khí trọng điểm như Lô B – Ô Môn, Cá Voi Xanh, đem đến lợi ích lâu dài cho PVS. Đối với giai đoạn 2021-23,VND dự báo tăng trưởng kép LN ròng của PVS là 19,7% nhờ đà tăng vững mạnh của giá dầu.

PVD: VND nhận thấy giá cổ phiếu PVD đã lệch nhịp so với diễn biến giá dầu trong thực tế, chủ yếu do thị trường khoan vẫn ảm đạm bởi diễn biến phức tạp của đại dịch. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng rằng thị trường khoan trong khu vực sẽ ấm dần lên nhờ giá dầu thực tế tăng mạnh cùng với các chiến dịch tiêm chủng, giúp hiệu suất sử dụng giàn tự nâng của PVD phục hồi từ Q3/21 trở đi, đặc biệt là từ 2022 khi các giàn khoan của PVD có thể trở lại hoạt động ở nước
ngoài như năm 2019. Đáng chú ý, việc giàn TAD dự kiến hoạt động trở lại từ Q4/21 sau hơn 4 năm tạm dừng hoạt động sẽ mở ra một giai đoạn mới cho PVD trong những năm tới.


PVT:Sự phục hồi mạnh mẽ của giá dầu và nhu cầu dầu toàn cầu ​có thể thúc đẩy OPEC+ tăng sản lượng, giúp giá cước vận chuyển dầu thô được hưởng lợi. Do đó, chúng tôi kỳ vọng: (1) PVT có thể hưởng lợi từ nhu cầu vận tải xăng, dầu phục hồi sau đại dịch, và (2) công ty đã và đang khởi động lại kế hoạch đầu tư đầy tham vọng cho giai đoạn tăng trưởng mới. Nhìn chung, dự báo tăng trưởng LN ròng của PVT là 10,2% trong giai đoạn 2021-23 nhờ vào kế hoạch mở rộng đội tàu của công ty và sự phục hồi của giá cước thuê tàu.

BSR: Nhu cầu tiêu thụ xăng dầu dự kiến hồi phục về mức trước dịch nhờ tìnhhình dịch Covid-19 được kiểm soát và nền kinh tế phục hồi Giá xăng tăng tỷ lên thuận với giá dầu giúp cải thiện cracking spread và BLN của BSR. Kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ, đạt mức cao nhất kể từ khi chuyển sang công ty cổ phần: Doanh thu 6 tháng đầu năm đạt 48,908 tỷ đồng, tăng 54% so với cùng kỳ và đạt 69% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế đạt 3,598 tỷ đồng và 3,527 tỷ đồng, so với mức lỗ 4,252 tỷ đồng cùng kỳ 2020. Kết quả kinh doanh tăng mạnh do giá dầu trong kỳ tăng 45% (dầu brent) làm doanh thu tăng. Chênh lệch giá bán sản phẩm và giá dầu nguyên liệu (crack spread) trong kỳ tăng tốt (đặc biệt với sản phẩm xăng A92, A95, LPG, PolyPropylene, trong khi sản phẩm dầu DO, JetA1 vẫn ở mức thấp), đã mang đến mức lợi nhuận gộp hấp dẫn 3,914 tỷ đồng, biên lợi nhuận gộp đạt 8% so với mức -12.2% cùng kỳ 2020.

POW: PV Power (POW) là nhà sản xuất điện hàng đầu ở mảng điện khí/LNG, đứng thứ 2 về cung cấp điện năng tại Việt Nam chỉ sau EVN với 7 nhà máy điện có tổng công suất hơn 4.200 MW, chiếm khoảng 6% tổng công suất lắp đặt cả nước. Riêng mảng điện khí, POW sở hữu 4 nhà máy: Nhà máy điện Cà Mau 1&2, Nhà máy điện Nhơn Trạch 1&2 với tổng công suất đạt 2.700 MW. Ngoài ra, PV Power còn đang triển khai hai dự án điện Nhơn Trạch 3 và 4 với tổng công suất dự kiến 1.300 – 1760 MW, có thể khởi công trong quý 4/2021. Kế hoạch 2 dự án này lần lượt có thể đưa vào vận hành thương mại vào cuối năm 2023 và giữa năm 2024.

SSI đánh giá TÍCH CỰC dành cho POW: 1) ngành điện ít chịu ảnh hưởng mạnh bởi dịch covid và kỳ vọng phục hồi tăng trưởng tiêu thụ điện phục hồi về mức 9% – 11%/năm trong những năm tới; 2) triển vọng tăng trưởng dài hạn nhờ dự án điện Nhơn Trạch 3 & 4; 3) cơ cấu tài chính lành mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *