NGÂN HÀNG: QUAN ĐIỂM HIỆN TẠI CỦA SSI và HƯỚNG ĐẦU TƯ? (Broker Hoàng Tô Uyên)

Dự báo năm 2023 của SSI cho thấy các ngân hàng có thể ghi nhận lợi nhuận trước thuế là 231 nghìn tỷ đồng (tăng 10% so với cùng kỳ, thấp hơn mức dự báo tăng 17% so với cùng kỳ trong báo cáo trước của SSI ). Các ngân hàng được dự báo có tăng trưởng lợi nhuận cao nhất bao gồm ba ngân hàng quốc doanh( VCB , CTG , BID) , STB và ACB.

Các nhà đầu tư DÀI HẠN có thể bắt đầu cân nhắc mua vào cổ phiếu ngân hàng khi những rủi ro này được phản ảnh phần lớn vào giá và đà tăng của lãi suất bắt đầu chậm lại, điều mà SSI dự đoán rằng sẽ phải cần thêm thời gian.

Bài viết gồm 2 phần:

I Phân Tích Thực Trạng của Ngành Ngân Hàng thông qua quan điểm hiện tại của SSI

II Hướng đầu tư ngân hàng lúc này.

==============================================================

I Phân Tích Thực Trạng của Ngành Ngân Hàng thông qua quan điểm hiện tại của SSI

  1. Các giả định:

Giả định ngân hàng theo hướng Tiêu Cực cuả SSI:

• Các chủ đầu tư không đàm phán được việc gia hạn nợ với ngân hàng.
• Thanh khoản tiếp tục bị siết chặt tại các ngân hàng nhỏ, đẩy lãi suất lên cao hơn và có thể làm ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống.
• Tâm lý tiêu cực kéo giá cổ phiếu của các ngân hàng đi xuống, từ đó có thể dẫn đến việc nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu sử dụng vốn vay buộc phải bán ra và khiến diễn biến giá cổ phiếu kém khả quan trong thời gian dài hơn.
• Nhà đầu tư trái phiếu cá nhân tiếp tục yêu cầu các ngân hàng có bảo lãnh thanh toán trái phiếu mua lại trước hạn.
• Giá bất động sản giảm sâu trên 20% trong hai tháng tới.

Giả định ngân hàng theo hướng Tích Cực cuả SSI:

Hạn mức tăng trưởng tín dụng cao hơn dự kiến, mặc dù điều này phụ thuộc vào việc các ngân hàng có thể đáp ứng một số điều kiện tiên quyết của NHNN hay không.
• NHNN có thể xem xét nới lỏng một số tỷ lệ đảm bảo an toàn hoạt động đối với các ngân hàng.
• Đồng VND giảm giá so với USD thấp hơn dự kiến; và lãi suất tăng nhẹ hơn dự kiến.
• Phát hành cổ phiếu mới thành công tại một số ngân hàng.

2. KQKD quý 3/2022 – Lợi nhuận tăng trưởng mạnh nhưng bảng cân đối kế toán yếu đi.

• NIM có sự phân hóa giữa các ngân hàng.

Thu nhập phí thuần tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ: Ở nhóm NHTMNN, thu nhập từ phí thanh toán kém khả quan hơn do các chương trình miễn phí chuyển khoản và thu nhập từ bancassurance trở thành nguồn đóng góp chính vào của thu nhập thuần hoạt động dịch vụ.

Mặt khác, hoạt động bancassurance tại các NHTMCP thường được triển khai nhiều dưới hình thức bán chéo qua kênh tín dụng, và do đó có giảm tốc trong quý 3/2022 khi hạn mức tín dụng bị thắt chặt. Mặc dù một số ngân hàng cũng đang mở rộng hoạt động bán bảo hiểm thông qua khách hàng gửi tiền, nhưng điều này cũng chưa hiệu quả trong thời gian vừa qua do tốc độ tăng tiền gửi còn chậm.

Tuy nhiên, bảng cân đối kế toán đang có dấu hiệu yếu đi:

Chênh lệch giữa số dư huy động vốn và dư nợ đã chuyển sang trạng thái âm kể từ tháng 7 khi tăng trưởng tín dung (11,4% so với đầu năm) vượt xa đáng kể so với tăng trưởng tiền gửi (4,8% so với đầu năm).Điều này diễn ra ngay cả trong bối cảnh các ngân hàng tăng mạnh lãi suất tiền gửi ở mức 300-400 bps so với đầu năm.

Ngoài ra, Tình trạng này có thể được giải thích một phần do vòng quay tiền mặt tại ngân hàng doanh nghiệp giảm đi đáng kể cùng với những thách thức trong việc huy động vốn/vay vốn. Đồng thời VND mất giá (giảm 8,6% so với đầu năm so với USD) cũng khiến việc nắm giữ USD và các tài sản khác trở nên hấp dẫn hơn. Trong khi tình trạng trì trệ của thị trường bất động sản đã khiến khoảng 7~8% tổng tín dụng bị mắc kẹt, đặc biệt trong khi bối cảnh hạn mức tăng trưởng tín dụng tương đối hạn chế, đã dẫn đến dư địa để các ngân hàng giải ngân cho các lĩnh vực phi bất động sản không còn dư dả. Một phần lượng tiền mặt bị đóng băng/quay vòng chậm đã ảnh hưởng đến tình trạng thanh khoản chung của các ngân hàng.

3. Thị trường liên ngân hàng là kênh hỗ trợ thanh khoản ngắn hạn cho các ngân hàng.

Sau trường hợp Vạn Thịnh Phát (từ đầu tháng 10), các ngân hàng lớn cũng đã giảm khẩu vị rủi ro. Theo đó, thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng cũng bị suy giảm và điều này đã ảnh hưởng đến thanh khoản tại các ngân hàng nhỏ, vốn phụ thuộc nhiều vào thị trường này.

Chất lượng tài sản xấu đi khi giai đoạn tái cấu trúc nợ do Covid kết thúc. Chất lượng tín dụng trong quý 3 năm 2022 cho thấy kết quả không khả quan, khi tỷ lệ nợ xấu tăng lên (1,47%, tăng 20 điểm cơ bản so với đầu năm và 8 điểm cơ bản theo quý), trong khi tỷ lệ dự phòng giảm (164% so với 165% vào cuối quý 2 năm 2022). Các khoản vay nhóm 2 cũng tăng 23 điểm cơ bản lên 1,45%. STB là ngân hàng duy nhất đi ngược xu hướng, với tất cả các tỷ lệ liên quan đến chất lượng tài sản đều được cải thiện nhờ tiến trình xử lý tài sản tồn đọng. MSB và OCB có nợ quá hạn tăng nhiều nhất, lần lượt là 46% và 53% so với quý trước.

Điểm đáng lưu ý là SSI cho rằng tác động từ việc tăng lãi suất cho vay và sự suy yếu gần đây của thị trường bất động sản chưa được phản ánh trong KQKD quý 3/2022. Do việc ghi nhận nợ xấu ở Việt Nam chưa phản ánh đầy đủ các tác động có thể xảy ra trong tương lai, nên các chỉ tiêu phản ánh chất lượng tín dụng có thể chưa bị ảnh hưởng mạnh cho đến năm 2023.

SSI cũng đã xem xét tình hình tài chính của các công ty niêm yết (không bao gồm các chủ đầu tư bất động sản và các hãng hàngkhông), và nhận thấy tính hình của các công ty này đang xấu đi sau quý 1 năm 2022. SSI cho rằng thực trạng này sẽ dần được phản ánh vào chất lượng tín dụng, đặc biệt với diễn biến của lãi suất cho vay.

Duy trì quan điểm rằng các ngân hàng sẽ phải đối mặt với vấn đề chất lượng tài sản trong thời gian tới. Trừ khi có các quy định đặc biệt về phân loại nợ/trích lập dự phòng cho các khoản vay/trái phiếu đáo hạn vào năm 2023 được thực hiện, nợ xấu và trích lập dự phòng sẽ là những áp lực tương đối lớn.

• Hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam áp dụng phân loại nợ theo phương pháp định lượng, nghĩa là khoản vay sẽ bị coi là nợ xấu nếu quá hạn trên 90 ngày. Các trường hợp ngoại lệ là VCB, BID, CTG, ACB và MBB áp dụng cả phương pháp định tính và định lượng để phân loại nợ. Khi một ngân hàng thay đổi nhóm nợ của khách hàng, các ngân hàng khác cũng phải thay đổi theo vì xếp hạng tín dụng CIC cho những khách hàng đó sẽ thay đổi.

4. Ước tính thu nhập và quan điểm đầu tư
SSI cho rằng rủi ro liên quan đến bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp và xu hướng lãi suất tăng cùng với sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế chưa được phản ảnh hoàn toàn vào định giá cổ phiếu ngân hàng. Do đó, SSI hạ khuyến nghị đối với ngành ngân hàng từ TRUNG LẬP xuống GIẢM TỶ TRỌNG.

Áp lực đối với tỷ giá USDVND vẫn còn, mặc dù NHNN đã thực hiện 2 lần tăng lãi suất điều hành với biên độ lớn trong thời gian qua. SSI không loại trừ khả năng NHNN sẽ phải có thêm một đợt tăng lãi suất nữa nhằm duy trì môi trường tỷ giá ổn định.

Tăng trưởng huy động nhanh hơn (13,8%) sẽ cho phép các tỷ lệ thanh khoản trở nên lành mạnh hơn. Trong khi đó, mức trần quy định của tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn nhiều khả năng sẽ giảm xuống 30% kể từ ngày 1/10/2023.

NHNN có thể tiếp tục thắt chặt tiền tệ trong thời gian tới. Tín dụng cấp cho lĩnh vực bất động sản có thể vẫn sẽ chịu sự giám sát chặt chẽ. Hoạt động cho vay mua nhà cũng sẽ giảm tốc do nguồn cung nhà ở mới hạn chế và lãi suất cho vay mua nhà không còn ở mức hấp dẫn. Trong khi đó, xuất khẩu được dự đoán sẽ giảm tốc từ quý 4 năm 2022.

SSI cũng dự báo lợi suất trái phiếu chính phủ sẽ tăng lên trong năm 2023 và vượt qua mức 5% và các ngân hàng có thể sẽ tích lũy dần trái phiếu này.

II Hướng đầu tư ngân hàng lúc này :

Ngoài việc các nhà đầu tư dài hạn có thể bắt đầu cân nhắc mua vào cổ phiếu ngân hàng khi những rủi ro này được phản ảnh phần lớn vào giá và đà tăng của lãi suất bắt đầu chậm lại thì :

Phù thủy chứng khoán Mark Minervini có một quy tắc rất nổi tiếng mang tên Quy tắc 50-80

Khi 1 cổ phiếu dẫn dắt thị trường tạo đỉnh lớn, có xác suất 50% khả năng giá sẽ giảm 80% và có xác suất 80% khả năng giá sẽ giảm 50%. Mức độ giảm trung bình của 1 cổ phiếu dẫn đầu thị trường là hơn 70% kể từ đỉnh xuống đáy.”

Trong thời điểm khi chúng ta đã trải qua 8 tháng kể từ khi thị trường tạo đỉnh ở mức 1,530, rất nhiều cổ phiếu đã giảm giá và chiết khấu sâu. Chúng ta có thể thấy rõ điều này ở trường hợp thị trường hiện tại khi đa số các cổ phiếu đầu ngành đã giảm 50 – 70%.

Bước 1: Lập danh sách các cổ phiếu cơ bản tốt mà chúng ta quan tâm: ACB, MBB, CTG, STB, SHB , LPB.

Bước 2: Biết rằng xác suất cổ phiếu giảm 80% là 50% (nghĩa là cứ 2 cổ phiếu thì 1 cổ phiếu sẽ giảm 80%) và mức độ giảm trung bình của 1 cổ phiếu dẫn đầu thị trường là hơn 70% kể từ đỉnh xuống đáy
=> Thiết lập mức đáy là 70-80% (nếu đạt 80% thì càng tốt).

Bước 3: Rà soát trong danh sách các cổ phiếu tốt mình chọn đã giảm bao nhiêu %
=> Nếu đạt mức trên 70% và tốt hơn nữa là 80% thì có nghĩa cổ phiếu khả năng cao đã ở vùng đáy dài hạn, cho chúng ta mua vào với kỳ vọng đầu tư
.

Vậy nếu áp dụng Quy tắc 50-80 vào việc tìm kiếm cổ phiếu để gom, chúng ta có thể thấy các ứng cử viên đã giảm về gần vùng hấp dẫn như LPB , STB, SHB… Có nhiều cách để tìm kiếm cổ phiếu và điểm mua trên đây là một cách áp dụng mới để nhà đầu tư có thể sử dụng nhằm xác định điểm mua của cổ phiếu.

======================================================================

Trong nguy luôn luôn có cơ, cơ hội ở tất cả mọi nơi, quan trọng là chúng ta có đủ cái nhin tỉnh táo và gạt đi tiêu cực, bi quan để nhìn ra cơ hội cho mình.

Hoàng Tô Uyên  (Ms.) 
Broker
SSI – Nguyen Huu Canh

SSI – Securities Services – Retail Brokerage
P2-SH.06 and P2-SH.07, Block Park 2, Vinhomes Central Park, No. 208 Nguyen Huu Canh Street, Ward 22, Binh Thanh District, Ho Chi Minh City

M: 0398  377 192 | T: (+84) 28 3622 2233 Ext 2341 | Euyenht@ssi.com.vn | Wwww.ssi.com.vn
Bản tin này được thực hiện bởi Nhân viên Môi giới gửi đến Quý Khách hàng. Các thông tin, dự báo và khuyến nghị trong bản tin này (bao gồm cả các nhận định cá nhân) mang tính nhận định cá nhân của môi giới, không đại diện cho SSI, chỉ có tính chất khuyến nghị để quý Khách hàng tham khảo. Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm đối với tất cả hay bất kỳ thiệt hại nào hay sự kiện bị coi là thiệt hại đối với việc sử dụng toàn bộ hay một phần thông tin hoặc ý kiến trong bản tin này.

chungkhoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *