LIỆU TRÁI PHIẾU BẤT ĐỘNG SẢN CÓ PHẢI NỖI LO HÀNG ĐẦU HIỆN NAY!

Vừa qua, Nhà đầu tư tham gia thị trường trái phiếu doanh nghiệp rất hoang mang về những vấn đề liên quan tới vụ án Tân Hoàng Minh,gần đây thị trường trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục đón nhận cú sốc mới từ Vạn Thịnh Phát (“VTP”). Sự kiện này đã làm ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý thị trường nhất là các nhà đầu tư cá nhân về rủi ro an toàn hệ thống tín dụng nhất là thêm cả sự kiện ngân hàng SCB.

Tâm lý hiện tại nên giữ bình tĩnh và sự tỉnh táo trước các thông tin nhiễu loạn được lan truyền, tránh việc bán tháo và cắt lỗ trái phiếu đang nắm giữ mà không đánh giá được sức khỏe tài chính của doanh nghiệp phát hành. Trong trường hợp nhà đầu tư đang sở hữu các trái phiếu mà doanh nghiệp không thể trả lãi và/ hoặc gốc, việc chấp nhận đàm phán và dàn xếp với doanh nghiệp và các tổ chức trung gian sẽ là giải pháp tốt cho các bên.

Lý do tại sao vậy trong bài viết này sẽ điểm đôi dòng trả lời cho câu hỏi: LIỆU TRÁI PHIẾU BẤT ĐỘNG SẢN CÓ PHẢI NỔI LO HÀNG ĐẦU HIỆN NAY!

Dư nợ trái phiếu tính đến thời điểm cuối tháng 9/2022 đạt hơn 1,3 triệu tỷ đồng tương đương với hơn 13% GDP năm 2021, trong đó nếu loại bỏ các trái phiếu ngân hàng thì số dư nợ trái phiếu của các doanh nghiệp phi ngân hàng là 908,8 nghìn tỷ đồng và các nhà phát hành bất động sản đóng góp 455 ngàn tỷ đồng.

Con số này trên thực tế chỉ chiếm khoảng 4% tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống ngân hàng Việt Nam. Đối với ngành Bất động sản, chất lượng tín dụng của ngành này có sự phân hóa cao, và vẫn có rất nhiều doanh nghiệp có sức khỏe tài chính tốt, đủ khả năng đáp ứng các nghĩa vụ nợ.

So sánh với Trung Quốc, dư nợ trái phiếu chiếm đến 44% GDP nhưng tỷ lệ vỡ nợ chỉ chiếm 1,35%, cho thấy rủi ro vỡ nợ tại thị trường Việt Nam có tồn tại nhưng rất thấp. Trong đó hoạt động mua lại 9 tháng năm nay của khối doanh nghiệp phi ngân hàng cũng tăng 2,34 lần sao với cùng kỳ năm 2021 và đạt 75,5 nghìn tỷ đồng. Điều này đã góp phần làm giảm áp lực nợ trái phiếu doanh nghiệp đến hạn.

Vậy Nổi Lo Hiện Tại là gì ?

Trái phiếu cũng chỉ là 1 phần trong các nguyên nhân làm thị trường sắp tới khó khăn đồng thời cũng không phải nguyên nhân quan trọng nhất để chúng ta lo lắng trong thời gian tới mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nữa
Tất nhiên tâm lý nhà đầu tư rất mong manh dể vỡ chỉ cần 1 thông tin tiêu cực nào dù mức độ ra sao cũng sẽ có tác động lên quy luật cung cầu của TT chứng khoán.

Ngoài ra chúng ta còn 1 số nguyên nhân chúng ta cần cẩn thận trong thời gian tới?

Thêm 2 tiêu cực : Kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp niêm yết trên sàn kém khả quan. Đồng Đô Ngày 1 leo cao.

Dù sắp tới có những diễn biến tích cực hay tiêu cực, thì việc lên xuống trong ngắn hạn của thị trường chủ yếu do Dòng Tiền. Giao dịch ảm đạm là nguyên nhân làm Thị trường có thể tiếp tục “câu giờ” với xu hướng tích lũy, nhà đầu tư kiên nhẫn chờ đợi tín hiệu giải ngân rõ ràng hơn. Khi thị trường đã giảm mạnh, dòng tiền sẽ dần trở lại dù bối cảnh vẫn chưa khả quan.

Bảng tin Thị Trường hôm nay:

Ngày 21/10/2022

VCSC khuyến nghị MUA cp GDT (TP: 49), cp NLG (TP: 55), cp PHR (TP: 82.6), cp PNJ (TP: 144),

cp TCB (TP: 64.1), cp VHC (TP: 107), cp VPB (TP: 30),

PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG cp HT1 (TP: 16.7),  cp PPC (TP: 18.6), cp STK (TP: 49.8),

SSI khuyến nghị KHẢ QUAN cp QTP (TP: 19.5).

➢ Nhận định
❖ VN Index dần chuyển sang trạng thái đi ngang trong những phiên vừa qua đi cùng với khối lượng ở mức thấp so với bình quân 20 phiên. Chỉ số hình
thành nến Spinning Tops trên đồ thị ngày, đóng cửa quanh vùng 1057,36 điểm (-0,15%). Điểm nhấn của thị trường đến từ giai đoạn cuối phiên chiều khi chỉ số nỗ lực tăng giá trở lại sau khi duy trì sắc đỏ từ đầu ngày tuy nhiên cung gia tăng từ Gap-down 1.063 – 1.073 kéo theo trạng thái hiệu chỉnhquay lại và chỉ số đóng cửa dưới tham chiếu.
❖ Trong ngắn hạn, VN Index đang chủ yếu giao dịch trong kênh giá từ 1.050 – 1.073 điểm. Xu hướng tiếp theo của chỉ số sẽ được xác nhận tùy thuộc vào khả năng chinh phục cận trên hay cận dưới của kênh giá. Nếu chinh phục cận trên, VN Index sẽ mở rộng đà hồi phục lên vùng mục tiêu đầu tiên là 1.100 điểm tuy nhiên nếu cắt xuống cận dưới, chỉ số sẽ kiểm định vùng hỗ trợ gần 1.035 điểm. Trạng thái đỡ trụ hoặc kéo trụ có thể xuất hiện tương tự với ngày thứ Năm để nâng đỡ điểm số thị trường.
➢ Khuyến nghị
❖ Giao dịch với tỷ trọng vừa phải
❖ Nhà đầu tư ngắn hạn sau nhịp giải ngân vừa qua nên đưa danh mục về trạng thái nắm giữ và chờ chốt lời
❖ Nhà đầu tư tuân thủ các quy tắc quản trị rủi ro danh mục.

RRG hôm nay:

image
image

RRG hôm nay

  • Nhóm Dẫn dắt: Dầu khí, Dệt may, BĐS, Vận tải, Phân đạm, Điện
  • Nhóm Cải thiện: Thép, chứng khoán, bán lẻ
  • Nhóm Suy yếu: Dược phẩm, Hàng không, Tiêu dùng, Ô tô, Công nghệ, Mía đường.

===========================================================================

Trong nguy luôn luôn có cơ, cơ hội ở tất cả mọi nơi, quan trọng là chúng ta có đủ cái nhin tỉnh táo và gạt đi tiêu cực, bi quan để nhìn ra cơ hội cho mình.

Hoàng Tô Uyên  (Ms.) 
Broker
SSI – Nguyen Huu Canh

SSI – Securities Services – Retail Brokerage
P2-SH.06 and P2-SH.07, Block Park 2, Vinhomes Central Park, No. 208 Nguyen Huu Canh Street, Ward 22, Binh Thanh District, Ho Chi Minh City

M: 0398  377 192 | T: (+84) 28 3622 2233 Ext 2341 | Euyenht@ssi.com.vn | Wwww.ssi.com.vn
Bản tin này được thực hiện bởi Nhân viên Môi giới gửi đến Quý Khách hàng. Các thông tin, dự báo và khuyến nghị trong bản tin này (bao gồm cả các nhận định cá nhân) mang tính nhận định cá nhân của môi giới, không đại diện cho SSI, chỉ có tính chất khuyến nghị để quý Khách hàng tham khảo. Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm đối với tất cả hay bất kỳ thiệt hại nào hay sự kiện bị coi là thiệt hại đối với việc sử dụng toàn bộ hay một phần thông tin hoặc ý kiến trong bản tin này.

chungkhoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *