Liệu có suy thoái? “DR Thanh” rủi ro hay cơ hội cho Bất Động Sản.

Phần I: Liệu có Suy thoái, cổ phiếu nào được hưởng lợi.

Đầu tiên chúng ta hiểu rõ Suy Thoái là gì? -Nôm Na Suy thoái là tăng trưởng âm 2 quý liên tiếp. Theo em tổng hợp chắc chắn không âm kể cả đối với Mỹ.

Tuy nhiên, tăng trưởng rất chậm thì chắc có lẽ từ phía Mỹ & Châu Âu. Rất chậm có nghĩa là giảm mạnh so với năm ngoái và bình quân chung. Nguyên nhân chủ yếu là nằm ở phía tín dụng. Đầu ra tín dụng hiện nay đang bị siết rất mạnh trong khi lãi suất đang tăng.

Tín dụng thắt chặt, lãi suất cao và neo lâu, tất yếu tăng trưởng giảm và thất nghiệp tăng. Kinh tế đi xuống là tất yếu. Dòng cổ phiếu tiêu dùng và thuận chu kỳ ở Âu-Mỹ sẽ kẹt. Các bank và insurance companies sẽ bắt đầu cắt cổ tức, lấy vốn về phòng thủ. Xây thành cao, tích đủ lương sống qua kỳ khó khăn.

Do vậy, lãi suất của Mỹ có thể không cần phải tăng quá nhiều nữa, vì bản thân tín dụng đã kẹp lại.

Ở đây xuất hiện cơ hội cho dòng cổ phiếu big tech(Big Tech: chỉ Những gã khổng lồ công nghệ). Tại Mỹ đây là xu hướng cũng là dòng đã tăng khá mạnh từ đầu năm, sau khi bị dập te tua năm ngoái.

Ở Việt Nam Lĩnh vực công nghệ hiện vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển vượt bậc, vì dòng này không ngại chuyện lãi vay nhiều, Đây cũng là nhóm cổ phiếu được rất nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp trong và ngoài nước quan tâm, để ý.

Chúng ta có:

  • Công ty CP FPT – mã cổ phiếu: FPT.
  • Công ty CP đầu tư phát triển công nghệ điện tử – viễn thông – mã niêm yết: ELC.
  • Công ty CP SAM HOLDINGS – mã cổ phiếu: SAM.
  • Tổng công ty CP đầu tư quốc tế Viettel – mã cổ phiếu: VGI.

Ngoài ra chúng ta cần chú ý thêm những công ty công nghệ khởi nghiệp, quy mô nhỏ. Cần lưu ý cổ phiếu Công Nghệ không miễn nhiễm với rủi ro tăng trưởng rất chậm trong nền kinh tế, vì sự thật là nó bán services cho các công ty, chỉ là nó ít bị ảnh hưởng hơn vì nó phục vụ công ty lớn (vẫn grow, vẫn vay được tiền) và là core business của các công ty còn cầm cự được.

Phần 2: “DR Thanh” rủi ro hay cơ hội cho Bất Động Sản.

Kết thúc phiên chiều thứ 2 , bố con ông Trần Quí Thanh bị bắt nguyên do : Khởi tố chiếm đoạt bất động sản.Ngày thứ 3, VNINDEX có cú lội ngược dòng từ Đỏ hóa Xanh. Các cổ phiếu Bất động Sản như DIG , NVL chuyển sắc xanh sang tím với thanh khoản” Khủng khiếp”. Liệu đây là rủi ro hay cơ hội với nhà đầu tư các nhân.

Góc nhìn cá nhân lý do BĐS tăng mạnh vì :

Chúng ta đang nghĩ là Tân Hiệp Phát là chủ nợ nhiều Doanh Nghiệp mà chủ nợ đi tù thì tốt cho con nợ.

Nhưng em nghĩ còn phụ thuộc vào việc tài sản đảm bảo cắm vào để vay có nhiều không, tài sản này có bị công an phong tỏa hay không, những thứ này hiện chưa rõ, nên ko nhận xét được đây liệu có phải cơ hội hay rủi ro.

Những bất động sản liên quan với Dr Thanh sẽ bị ảnh hưởng trong thời gian sắp tới vì tính pháp lý. Thực tế mức độ ảnh hưởng chưa dừng lại.

Về góc độ ” Con Nợ ” . Tinh thần cao nợ vẫn phải trả . Bán bất động sản lúc này vô cùng khó khăn chưa kể những mảnh bất động sản mang tính đầu cơ bao năm chưa thể định giá nổi. “Thiên thời” và ” Địa lợi” tận dụng cơ hội bán cổ phiếu sẽ dể dàng hơn rất nhiều.

Chúng ta biết mình phải đối mặt với sự không chắc chắn và rủi ro. Chúng ta cần vững vàng về mặt cảm xúc để có thể sống qua những quảng thời gian trễ có thể kéo dài khi nhìn vào chu kỳ của nền kinh tế trước khi có những kết luận hợp lý và biết chắc là đang chính xác.

Trí tuệ khôn ngoan đã dẫn lối nhà đầu tư đến những kết luận của họ, cùng với niềm tin cao độ, cho phép em và nhà đầu tư của mình giữ vững quan điểm của mình.Hy vọng chúng ta luôn giữ thái độ cảnh giác thay vì đầu hàng và chạy theo những mức giá cao hơn.

Việc định vị chu kỳ không hề dể dàng. Bí quyết thành công là đừng lựa chọn cổ phiếu nóng nhất, nhà dự đoán chính xác nhất. Thực tế mở ra , cần 1 dạ dày đủ lớn để tiêu hóa sai lầm. Và kiên định với quyết định đầu tư. Không biết về tương lai không hề thảm họa.

===> Sai lầm xuất phát từ hành động những điều mà kết quả của chúng ta phụ thuộc vào tương lai không một ai biết.

Trên TT cơ hội sinh ra từng ngày, không hối tiếc. Cơ hội của người này lại là rủi ro của người khác. Nếu chưa hình dung được tương lai thì chưa vội xoáy sâu vào.

=====================================================================

Trong nguy luôn luôn có cơ, cơ hội ở tất cả mọi nơi, quan trọng là chúng ta có đủ cái nhin tỉnh táo và gạt đi tiêu cực, bi quan để nhìn ra cơ hội cho mình.

Hoàng Tô Uyên  (Ms.) 
Broker
SSI – Nguyen Huu Canh

SSI – Securities Services – Retail Brokerage
P2-SH.06 and P2-SH.07, Block Park 2, Vinhomes Central Park, No. 208 Nguyen Huu Canh Street, Ward 22, Binh Thanh District, Ho Chi Minh City

M: 0398  377 192 | T: (+84) 28 3622 2233 Ext 2341 | Euyenht@ssi.com.vn | Wwww.ssi.com.vn
Bản tin này được thực hiện bởi Nhân viên Môi giới gửi đến Quý Khách hàng. Các thông tin, dự báo và khuyến nghị trong bản tin này (bao gồm cả các nhận định cá nhân) mang tính nhận định cá nhân của môi giới, không đại diện cho SSI, chỉ có tính chất khuyến nghị để quý Khách hàng tham khảo. Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm đối với tất cả hay bất kỳ thiệt hại nào hay sự kiện bị coi là thiệt hại đối với việc sử dụng toàn bộ hay một phần thông tin hoặc ý kiến trong bản tin này.

chungkhoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *