Góc nhìn TTCK: Chưa vội bắt đáy

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã khép lại phiên giao dịch đầu tuần đầy giông bão với sắc đỏ bao trùm, thậm chí hàng trăm cổ phiếu còn giảm kịch sàn. VN-Index kết phiên giảm 33,67 điểm (-3,3%) xuống mức 986,15 điểm, thấp nhất trong vòng hơn 23 tháng kể từ ngày 19/11/2020.

Góc nhìn CTCK: Chưa vội bắt đáy, ưu tiên bảo toàn vốn - Ảnh 1.

Có thể kiểm định lại mốc 1.000 điểm

Với việc đường giá vừa cắt xuống dưới vùng hỗ trợ quan trọng 1.000 điểm kết hợp với trạng thái “rút chân” từ cuối phiên hôm nay, chỉ số VN-Index có thể hình thành trạng thái “pull-back” và kiểm lại mốc quan sát 1.000 điểm trước khi quay lại với xu thế giảm điểm. Vùng hỗ trợ gần trên chỉ số VN-Index là vùng 968 – 950 điểm.

Chưa có dấu hiệu tạo đáy thứ 2 trong ngắn hạn

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đang nằm trong sóng đẩy 3 sau khi kết thúc nhịp sóng hiệu chỉnh phẳng vào cuối tháng 8. Xét trên thang đo Fibonacci mở rộng tính từ đỉnh đầu tháng 4, VN-Index đã tiến sát vùng điểm 985 tương ứng với ngưỡng 0,786. Nếu tình hình không được cải thiện, VN-Index sẽ hướng về ngưỡng 1 tương đương với khu vực 900 điểm. Bên cạnh đó, toàn bộ các chỉ báo đều đang cho tín hiệu tiêu cực và chưa có dấu hiệu tạo đáy thứ 2 trong ngắn hạn.

Chưa vội bắt đáy

Thị trường để mất ngưỡng tâm lý 1.000 điểm sau 2 năm, áp lực bán ở 2 phiên liên tiếp khiến hàng trăm cổ phiếu giảm sàn đang khiến tâm lý vốn đã yếu có thể trở nên bi quan và mất niềm tin từ nhà đầu tư.

Thị trường trong nước hiện đang ngược dòng chứng khoán thế giới nên khó có thể nói tác động từ bên ngoài khiến thị trường giảm sâu như vậy. Ở trong nước, mùa báo kết quả kinh doanh quý III cũng không tệ. Tuy vậy, thị trường rất có thể đang chiết khấu cho rủi ro chưa được làm rõ ở phía trước. Do đó, nhà đầu tư nên thận trọng, chưa vội bắt đáy, không dùng margin, ưu tiên bảo toàn vốn.

KẾT LUẬN: Đầu tư nên dựa vào Giá Trị Nội Tại của doanh nghiệp hơn là những dự đoán chiều tăng/giảm của giá.

Bảng tin Thị Trường hôm nay:

Ngày 25/10/2022

VCSC khuyến nghị MUA cp DGC (TP: 118), cp ACG (TP: 84), cp DCM (TP: 39.2)

BVSC khuyến nghị KHẢ QUAN cp PVS (TP: 33.7), cập nhật cp DRC

VDSC khuyến nghị MUA cp STK (TP: 38.5)

MBKE cập nhật cp VH CSSI cập nhật cp VIB, CSV

➢ Nhận định :

25/10 Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng lãi suất điều hành thêm 1%. Lãi suất của NHNN hiện bằng trước dịch rồi, áp lực tỷ giá lớn nên phải tăng lãi suất để giảm áp lực phá giá VND. Riêng tỷ giá thì khả năng sẽ còn phá thêm cho đến kỳ họp tháng 11 này của FED, qua điểm đó nếu FED hạ giọng thì mọi thứ có thể được giảm áp lực xuống, thanh khoản sẽ được bơm ra ổn hơn. Trong ngắn hạn, lãi suất tăng và hút thanh khoản sẽ khiến bank và doanh nghiệp bị tác động tiêu cực. Giờ chỉ còn mong đợi vào doanh nghiệp tốt tăng trưởng bền vững để ủng hộ Thị trường.
– Còn về kĩ thuật:
KB1: VNI sẽ về 920-900 có nhiều tin tích cực thì Index sẽ phản ứng tích cực ở đó
KB2: Nếu lực tự doanh tiếp tục và có nhiều thông tin xấu thì VNI sẽ rơi tiếp về vùng 8xx.

➢ Khuyến nghị

❖ Giao dịch với tỷ trọng thấp

❖ Nhà đầu tư ngắn hạn tuân thủ các quy tắc quản trị rủi ro của danh mục

❖ Các giao dịch mua mới của nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên thực hiện khi các cổ phiếu giảm sâu xuất hiện mẫu hình tạo đáy trên đồ thị 1 giờ hoặc đồ thị ngày.

❖ Nhà đầu tư theo trường phái mua và nắm giữ dài hạn nên thực hiện chiến lược giải ngân từng phần đối với các cổ phiếu đầu ngành đang trong nhịp điều chỉnh và có P.B <1; hoặc tìm kiếm cơ hội tại nhóm cổ phiếu đầu tư giá trị (VD: trả cổ tức tiền mặt với tỷ suất cao)

❖ Nhóm cổ phiếu có lượng tiền mặt ròng lớn hoặc nhóm có tỷ trọng đầu tư tiền gửi lớn như Bảo hiểm có thể phản ứng tốt với thông tin tăng lãi suất điều hành của Ngân hàng nhà nước.

===========================================================================

Trong nguy luôn luôn có cơ, cơ hội ở tất cả mọi nơi, quan trọng là chúng ta có đủ cái nhin tỉnh táo và gạt đi tiêu cực, bi quan để nhìn ra cơ hội cho mình.

Hoàng Tô Uyên  (Ms.) 
Broker
SSI – Nguyen Huu Canh

SSI – Securities Services – Retail Brokerage
P2-SH.06 and P2-SH.07, Block Park 2, Vinhomes Central Park, No. 208 Nguyen Huu Canh Street, Ward 22, Binh Thanh District, Ho Chi Minh City

M: 0398  377 192 | T: (+84) 28 3622 2233 Ext 2341 | Euyenht@ssi.com.vn | Wwww.ssi.com.vn
Bản tin này được thực hiện bởi Nhân viên Môi giới gửi đến Quý Khách hàng. Các thông tin, dự báo và khuyến nghị trong bản tin này (bao gồm cả các nhận định cá nhân) mang tính nhận định cá nhân của môi giới, không đại diện cho SSI, chỉ có tính chất khuyến nghị để quý Khách hàng tham khảo. Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm đối với tất cả hay bất kỳ thiệt hại nào hay sự kiện bị coi là thiệt hại đối với việc sử dụng toàn bộ hay một phần thông tin hoặc ý kiến trong bản tin này.

chungkhoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *