GAM MÀU NÀO CỦA THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CẬN TẾT.

Vậy là một năm mới nữa lại đến. Xuân về vén bức màn âm u của mùa đông để đất trời trở nên ấm áp và lòng người không khỏi háo hức, hân hoan. Bởi vì ai cũng mong muốn một năm mới thật nhiều niềm vui và hạnh phúc, nhưng hơn hết là được cùng gia đình chuẩn bị đón một mùa xuân sang. Không khí tết đang tràn khắp mọi nơi và cũng tràn vào Thị Trường Chứng Khoán. Ba ngày Tết, bảy ngày xuân là cụm từ được dùng để chỉ bảy ngày đầu tiên của một năm. Khi ấy, mọi người tạm gác lại mọi công việc để cùng nhau đoàn tụ đón Tết. Và lúc này Thanh Khoản của Thị Trường Chứng Khoán cũng sẽ trở nên èo uột, Việt thanh khoản ít ỏi thế này giao động biên độ giá cổ phiếu Thấp hay Cao sẽ không còn trở nên quan trọng.

Ý nghĩa sắc đỏ trong trang trí nhà cửa ngày Tết Nguyên đán

Sắc đỏ được xuất hiện khá nhiều trong hầu hết các dịp lễ; từ Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu đến cả lễ Giáng Sinh. Bởi màu đỏ cho thấy sự rực rỡ, tươi mới; mang đến sự thu hút, đặc biệt. Vào ngày Tết, màu đỏ xuất hiện khá nhiều thông qua các biểu tượng chỉ có mỗi dịp Tết. Đi đôi với sắc đỏ thì không thể thiếu sắc vàng của những cành mai vàng. Sắc vàng tươi tắn, rực rỡ trên những cánh hoa vàng rực cả những khu chợ hoa. Màu vàng còn được thể hiện trên những món đồ trang trí lấp lánh, trên những hộp bánh mứt Tết. 

Ở Thị Trường Chứng Khoán em lại thấy xuất hiện 1 Gam Màu khác. Em nhận định đây là màu Trung Tính. Đây là những gam màu lạnh ví dụ như xám, nâu, trắng ghi và kem sẽ được xếp thuộc vào loại màu trung tính. Những gam màu này không quá nổi bật.

Dự phóng về kết quả kinh doanh quý 4/2022, nghiêng bức tranh lợi nhuận toàn thị trường sẽ thiên nhiều về gam màu xám. Mặc dù vẫn sẽ có một số nhóm ngành sẽ có sự tăng trưởng so với cùng kỳ như hàng không – du lịch hay thực phẩm – đồ uống.

Đối với nhóm ngân hàng , KQKD quý 4 sẽ có sự phân hoá khi những doanh nghiệp có chất lượng tài sản và năng lực tài chính tốt cùng quy mô lớn có thể vẫn tiếp tục có sự tăng trưởng. Ngược lại các ngân hàng quy mô nhỏ hơn có thể gặp áp lực từ việc thu hẹp biên lãi thuần kết hợp với khả năng phải trích lập dự phòng khi rủi ro nợ xấu tăng lên.

Đối với nhóm bất động sản , KQKD quý 4 sẽ chưa khởi sắc khi các hoạt động thi công dự án hay bán hàng đều tương đối trầm lắng, trong khi các chính sách ngành hiện mới dự thảo và vẫn cần thời gian để có thể được phê duyệt.

Đối với nhóm thép , áp lực về chi phí tài chính so với quý 3 sẽ giảm bớt khi tỷ giá USD/VND có xu hướng giảm trong quý 4. Đây là yếu tố có thể hỗ trợ phần nào kết quả lợi nhuận của nhóm này.

Về bức tranh quý 4 sẽ phản ánh khó khăn của rất nhiều doanh nghiệp. Thực tế những khó khăn đó đã bộc lộ từ cuối quý 3 khi nhiều doanh nghiệp tăng trưởng chậm lại, các doanh nghiệp sản xuất cắt giảm sản lương đóng cửa nhà máy, các doanh nghiệp xuất khẩu thì thiếu hụt đơn hàng, cho công nhân nghỉ luân phiên.

➢ Nhận định
❖ Trên đồ thị tuần, VN Index hình thành nến Hammer tuy nhiên đường MA 20 tuần vẫn đang hướng xuống sau khi cắt xuống đường MA 200 tuần,đồng thời khối lượng chưa cải thiện trong ngắn hạn (một phần đến từ hiệu ứng từ kỳ nghỉ lễ). Trên đồ thị ngày, chỉ số mặc dù nỗ lực tăng điểm đầu phiên tuy nhiên cung tiếp tục gây áp lực vào cuối ngày khiến VN Index đóng cửa với một cây nến đỏ, kết phiên quanh vùng 1.007,9 điểm. Nến ngày của chỉ số đang vận động quanh đường MA50.


❖ Trong ngắn hạn chỉ số có thể retest độ bền của MA 50 ngày hoặc thậm chí là tiệm cận MA 20 ngày tuy nhiên do trend Giảm ngắn hạn vẫn đang duy trì đồng thời MA 20 ngày cũng đang hướng xuống, VN Index sẽ dần quay lại với trạng thái điều chỉnh với vùng hỗ trợ gần là 970 – 950 điểm trong thời gian tới.
➢ Khuyến nghị
❖ Nhà đầu tư ngắn hạn ưu tiên nắm giữ cổ phiếu giữ nền, giữ giá chắc.
❖ Việc tăng mạnh tỷ trọng chỉ nên thực hiện trong trường hợp VN Index chinh phục thành công MA 20 ngày với khối lượng cải thiện, ưu tiên giải ngân sẽ là các đại diện thuộc nhóm Ngân hàng, Chứng khoán, Thép – Tôn mạ; trong trường hợp VN Index phá vỡ vùng 1000 điểm với vol lớn, nhà đầu tư ưu tiên “phòng thủ” và có thể tìm kiếm cơ hội với các cổ phiếu trụ thường xuyên nâng đỡ thị trường. Canh những cổ phiếu quay về nền giá tốt để mua vào.
❖ Trong ngắn hạn, nhóm Dầu khí có thể giao dịch khả quan nhờ dầu Brent duy trì trend Tăng ngắn hạn.

Dòng chảy thông tin:

Bước Tranh Vĩ Mô : CẬP NHẬT Ở BÀI VIẾT TIẾP THEO.

======================================================================

Trong nguy luôn luôn có cơ, cơ hội ở tất cả mọi nơi, quan trọng là chúng ta có đủ cái nhin tỉnh táo và gạt đi tiêu cực, bi quan để nhìn ra cơ hội cho mình.

Hoàng Tô Uyên  (Ms.) 
Broker
SSI – Nguyen Huu Canh

SSI – Securities Services – Retail Brokerage
P2-SH.06 and P2-SH.07, Block Park 2, Vinhomes Central Park, No. 208 Nguyen Huu Canh Street, Ward 22, Binh Thanh District, Ho Chi Minh City

M: 0398  377 192 | T: (+84) 28 3622 2233 Ext 2341 | Euyenht@ssi.com.vn | Wwww.ssi.com.vn
Bản tin này được thực hiện bởi Nhân viên Môi giới gửi đến Quý Khách hàng. Các thông tin, dự báo và khuyến nghị trong bản tin này (bao gồm cả các nhận định cá nhân) mang tính nhận định cá nhân của môi giới, không đại diện cho SSI, chỉ có tính chất khuyến nghị để quý Khách hàng tham khảo. Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm đối với tất cả hay bất kỳ thiệt hại nào hay sự kiện bị coi là thiệt hại đối với việc sử dụng toàn bộ hay một phần thông tin hoặc ý kiến trong bản tin này.

chungkhoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *