CATALYST LỰA CHỌN CỔ PHIẾU TRONG GIAI ĐOẠN QÚY IV/2022

Thời gian vừa qua có lẽ nhà đầu tư nào cũng mang tâm lý bi quan và chán nản khi thị trường liên tục sụt giảm và đã phá mốc 1,000. Các tin tức tiêu cực đồng loạt xuất hiện, như các sai phạm về trái phiếu, tin đồn thật giả lẫn lộn liên quan tới các doanh nghiệp bất động sản trên sàn. Sau đó, tin tức lãi suất điều hành tăng 1% lại càng khiến dòng tiền e dè hơn.

Tuy nhiên, câu nói của Sir John Templeton đơn giản mà cô đọng tất cả bản chất của thị trường:

“Thị trường chứng khoán sinh ra trong bi quan, đi lên trong nghi ngờ, trưởng thành trong lạc quan và chết trong hưng phấn.”

Tâm trí chúng ta hiện tại giống như đang đi trong một đường hầm tối đen, cảm giác như vô tận không có điểm dừng. Nhưng đúng vào thời điểm đen kịt nhất, nản chí nhất, thì đó chính là lúc đường hầm sắp kết thúc và bình minh sắp ló dạng. Nó cũng tương tự như thị trường chứng khoán vào giai đoạn này, vào thời điểm nhà đầu tư bi quan, tệ hại nhất, tưởng chừng như chẳng còn hy vọng gì với thị trường thì đó là lúc thị trường tạo đáy.

Để xác định đáy thì yếu tố tiên quyết là sức mạnh của dòng tiền, thể hiện qua phiên Bùng nổ theo đà. Tuy nhiên, tín hiệu này vẫn chưa có. Dù vậy, em đánh giá thị trường đã bắt đầu có những tín hiệu tích cực đầu tiên mà sau đây em xin trình bày.

=======================

I/ BỐI CẢNH BIẾN ĐỘNG TỶ GIÁ VÀ LÃI SUẤT

II. CATALYST ĐỂ LỰA CHỌN CỔ PHIẾU CHO GIAI ĐOẠN QUÝ IV/2022

========================

I/ BỐI CẢNH BIẾN ĐỘNG TỶ GIÁ VÀ LÃI SUẤT

(1) Áp lực lạm phát (xu hướng tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát của các ngân hàng trung ương; nhất là ở châu Âu và Mỹ) đã ảnh hưởng lớn đến thị trường tài chính toàn cầu. Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam đã nâng lãi suất vào ngày 22/09/2022 nhằm ứng phó với tình trạng lạm phát và ổn định tỷ giá của đồng nội tệ trước áp lực tăng giá mạnh của USD.

(2) Áp lực tỷ giá USD/VND tăng mạnh trong tháng 10/2022 và Ngân hàng Nhà nước ( NHNN) liên tục có những biện pháp điều hành để ổn định thị trường ngoại hối. Vào ngày 17/10, NHNN đã thông báo quyết định điều chỉnh biên độ tỷ giá giao ngay USD/VND từ mức +/-3% lên +/- 5%.

(3) Giá bán USD giao ngay tại Sở GDNHNN được nâng lên 24.380 đồng, từ mức 23.925 đồng trước đó và tiếp tục tăng lên 24.870 đồng sau một tuần (24/10, tương đương mức tăng 7,4% so với cuối năm 2021).

Đây là động thái điều chỉnh biên độ lần đầu tiên của NHNN sau gần 10 năm, cũng như là điều chỉnh giá bán tại Sở GDNHNN lần thứ tư liên tiếp trong vòng một tháng qua, nhằm phù hợp với biến động mạnh và liên tục gia tăng của tỷ giá USD/VND khi đồng USD liên tục tăng giá trên thị trường thế giới. Tuy nhiên, áp lực vẫn chưa thể hạ nhiệt sớm, và tỷ giá bán tại các NHTM vẫn được niêm yết quanh mức trần giao dịch mới, tương đương với việc VND đã mất giá gần 8,6% so với cuối năm 2021.

(4) Đối với áp lực trả nợ nước ngoài, việc tăng giá của USD so với VND đã được bù đắp bởi sự yếu đi tương đối của EUR và JPY so với VND, và nhờ vậy dư nợ nước ngoài thậm chí còn giảm 2,5% nhờ đóng góp từ tỷ giá. Báo cáo của Chính phủ gần đây cho thấy nợ nước ngoài của Việt Nam trong năm 2022 ở mức 40-41% GDP và tăng nhẹ lên 41-42% trong năm 2023, vẫn thấp hơn mức trần 50% đề ra. 

II. CATALYST ĐỂ LỰA CHỌN CỔ PHIẾU CHO GIAI ĐOẠN QUÝ IV/2022

Tư duy theo bối cảnh hiện tại thì Em chọn ra 2 catalyst cho giai đoạn này:

(1) Những doanh đang có lượng tiền mặt gửi Ngân hàng sẽ được hưởng lợi từ việc tăng lãi suất.

(2) Những doanh nghiệp có doanh thu từ ngoại tệ (USD hoặc JPY). Bên cạnh đó những doanh nghiệp này tuy cũng có vay nợ bằng Ngoại tệ nhưng đã phòng ngừa bằng các hợp đồng quyền chọn phái sinh (Option) hoặc các gói bảo hiểm rủi ro tỷ giá ..v..vv..

KẾT LUẬN:

BIẾN ĐỘNG TỶ GIÁ VÀ LÃI SUẤT CÓ SỰ TÁC ĐỘNG ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÁC DOANH NGHIỆP TIỀM NĂNG TRONG GIAI ĐOẠN CUỐI NĂM 2022

Thông qua bài phân tích, em đã tổng hợp lại các dữ liệu:

CATALYST LỰA CHỌN CỔ PHIẾU TRONG GIAI ĐOẠN QÚY IV/2022

======================================================================

Trong nguy luôn luôn có cơ, cơ hội ở tất cả mọi nơi, quan trọng là chúng ta có đủ cái nhin tỉnh táo và gạt đi tiêu cực, bi quan để nhìn ra cơ hội cho mình.

Hoàng Tô Uyên  (Ms.) 
Broker
SSI – Nguyen Huu Canh

SSI – Securities Services – Retail Brokerage
P2-SH.06 and P2-SH.07, Block Park 2, Vinhomes Central Park, No. 208 Nguyen Huu Canh Street, Ward 22, Binh Thanh District, Ho Chi Minh City

M: 0398  377 192 | T: (+84) 28 3622 2233 Ext 2341 | Euyenht@ssi.com.vn | Wwww.ssi.com.vn
Bản tin này được thực hiện bởi Nhân viên Môi giới gửi đến Quý Khách hàng. Các thông tin, dự báo và khuyến nghị trong bản tin này (bao gồm cả các nhận định cá nhân) mang tính nhận định cá nhân của môi giới, không đại diện cho SSI, chỉ có tính chất khuyến nghị để quý Khách hàng tham khảo. Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm đối với tất cả hay bất kỳ thiệt hại nào hay sự kiện bị coi là thiệt hại đối với việc sử dụng toàn bộ hay một phần thông tin hoặc ý kiến trong bản tin này.

chungkhoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *