AGG – Truy Tìm Sự Khác Biệt

Trong thời gian gần đây, Các doanh nghiệp bất động sản đang phải chống chọi với những khó khăn đầy khốc liệt . Ngân hàng “tồn kho tiền”, doanh nghiệp bất động sản khát vốn: Vấn đề nằm ở khâu “cho vay” hay ở đầu ra của nền kinh tế?

Thực tế, huy động của ngân hàng thường 12-24-36 tháng; cho vay bất động sản có kỳ hạn từ 10-20 năm. Huy động 3 năm mà cho vay đến 10 năm hoặc 20 năm là một rủi ro rất lớn. Ngành ngân hàng cần tìm kiếm các dự án khả thi ,mang tính an toàn.. Và AGG chính là cổ phiếu mà em gửi gắm niềm tin cho sóng hồi BĐS sắp tới khi đây là 1 doanh nghiệp phát triễn dự án đi theo nhu cầu thực ,tỷ lệ nợ vay thấp hơn nhiều doanh nghiệp bên cạnh pháp lý rõ ràng.

 Ở bài viết hôm nay em xin gửi đến anh chị bài viết với tựa đề: AGG-  Truy tìm sự khác biệt.

Từ đó, Em hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho nhà đầu tư trong bối cảnh các cổ phiếu Bất Động Sản được nằm lên bàn cân để đầu tư trong giai đoạn 2024-2025.

Phần 1: Năng lực phát triển của An Gia:

  • Mô hình:

Xét về Mô Hình  của AGG từ trước đến nay luôn Tinh gọn, tập trung vào phát huy năng lực cốt lõi. Trọng tâm Phát triển BĐS nhà ở phân khúc trung cấp và vừa túi tiền  gắn với nhu cầu thực.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là MicrosoftTeams-image-42.png
Mức giá này đang rất cạnh tranh với mặt bằng chung.
Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là Picture3.png
  • Ban lãnh đạo:

Ban lãnh đạo luôn là yếu tố quan trọng trong việc xác định doanh nghiệp để đầu tư. Dưới đây là các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước trong lĩnh vực BĐS & tài chính ,có dày dặn Kinh nghiệm.

  • Đối tác chiến lược:

Sự đồng hành của đối tác chiến lược uy tín, có tiềm lực mạnh là bệ phóng cần thiết cho 1 doanh nghiệp làm về Bất Động Sản tại Việt Nam. Hiện tại AGG có sự đồng hành của đối tác chiến lược uy tín, có tiềm lực mạnh bao gồm :

Quỹ đất & Dự án:

AGG đang tập trung phát triển 4 dự án tầm trung với tổng quỹ đất 33 ha trong giai đoạn tới. AGG ước tính nguồn cung mới đạt 11.000 căn, tương ứng diện tích sàn đạt 900.000 m2 trong năm 2023-2025.

Xét về lĩnh vực tài chính:

Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ (IRR) là một tỉ lệ lợi nhuận được sử dụng trong lập ngân sách vốn để đo lường và so sánh các lợi nhuận đầu tư. Hiện nay Mức IRR  của AGG > 90%.

Ngoài ra xét về tài chính doanh nghiệp BĐS, vấn đề rất nổi cộm trong thời gian gần đây khi mà nhiều công ty BĐS gặp nhiều khó khăn vì không thể trả các trái phiếu hay gặp khó khăn về nợ.

Chỉ số người mua trả tiền trước trên báo cáo tài chính tuy thấp hơn năm trước nhưng con số này vẫn ghi nhận dương đây là điểm tích cực với công ty, điều này cho thấy khách hàng vẫn tiếp tục mua và đóng tiền theo tiến độ của các dự án dù thị trường vẫn là khó khăn.

Bất chấp môi trường lãi suất tiền gửi ở các ngân hàng vẫn khá thấp. doanh nghiệp vẫn có những khoản thu lãi  khác đến từ doanh động cho vay tín chấp và hưởng lãi suất thoả thuận.

Phần 2 : So sánh tổng quan AGG 

So về năng lực doanh nghiệp :

*An Gia, Nam Long và Khang Điền đều là những doanh nghiệp bất động sản hàng đầu tại Việt Nam. An Gia có lợi thế về vị trí dự án, thiết kế hiện đại, chất lượng xây dựng tốt và giá bán hợp lý.

Tuy nhiên, An Gia cần tiếp tục củng cố năng lực tài chính, kinh nghiệm phát triển dự án và nâng cao chất lượng xây dựng để có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp bất động sản lớn khác.

*Hiện nay Nam Long và Khang Điền có quy mô doanh nghiệp lớn, tiềm lực tài chính mạnh.

Tuy nhiên giá bán của các dự án Nam Long thường cao hơn so với các doanh nghiệp cùng ngành.

Vì vậy, Xét trong giai đoạn khó khăn của nền kinh tế,  An Gia có được lợi thế cạnh tranh về giá cả.

So AGG trong bối cảnh chung của ngành BĐS :                                    

Năm 2023 – 2024 là giai đoạn rất khó khăn với BĐS, năm 2024 sẽ còn khốc liệt hơn nữa đối với các DN BĐS LỚN (gồng gánh cấu trúc tài chính quá lớn trên quỹ đất đang phát triển dở dang nhưng chưa và sẽ khó ra hàng được, một đợt tái cấu trúc Balance Sheet nữa chắc chắn sẽ diễn ra tương tự cuối năm 2022).                           

Lợi thế của AGG : Đây DN BĐS gọn – nhẹ (tức là có lượng tiền mặt lớn tương đối so với VCSH) sẽ không có áp lực tái cơ cấu vốn, có không gian để M&A quỹ đất phù hợp với giá discount từ các DN BĐS khó khăn, và có đủ sự thoải mái về tài chính (ít nợ vay) để quan sát thị trường và mở bán sản phẩm khi mặt bằng giá bán sơ cấp cải thiện.     

So về tính hấp dẫn trên TTCK:

 AGG là cổ phiếu có tiềm năng tăng giá nhưng không nằm trong nhóm CP thị trường như NVL, PDR, DIG. Vì vậy AGG. Thích hợp cho nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro ở mức trung bình.

Với thanh khoản ở mức vừa phải nên khi đưa ra quyết định giải ngân nhà đầu tư nên chọn chiến lược tích sản từng phần,

Phần 3 :Nội dung cuộc họp ĐHCĐ 2023 :

Phần 4 : AGG theo góc độ tác động của chính sách, quy định của pháp luật

Hầu hết đất của AGG là “nguyên đai nguyên kiện”, tức là các dự án đã có GPMB và/hoặc có Chấp thuận chủ trương đầu tư (hoặc nằm trong Quy hoạch).

Chỉ có 340 tỷ trái phiếu đáo hạn trong 2024, các dự án đã có nguồn banking financing (cam kết) tài trợ. Không có dự án tồn kho (Westgate, The Standard chỉ còn lại một số sản phẩm cuối cùng), trong khi các dự án pipeline thì chưa đầu tư quá aggressive (The Gió đã đóng tiền sử dụng đất và có giấy phép xây dựng, BC27 và BC3.2 đang trong giai đoạn pháp lý đầu tư).

Trong điều kiện thị trường tốt, các hiện tượng trên không phải là dấu hiệu quá tích cực, tuy nhiên trong điều kiện thị trường xấu, chỉ cần “nằm im một chỗ tránh làn đạn”, không phát sinh nợ vay không cần thiết (các DN BĐS khác hầu hết đang gánh nợ vay cho những dự án đang trì trệ trong tiến độ pháp lý và không ra được hàng), tiết kiệm nguồn vốn để thâu tóm quỹ đất với giá chiết khấu tốt từ những nhà phát triển BĐS cạn kiệt vốn.

 Kết luận:

+ Định giá doanh nghiệp hấp dẫn với tiềm năng tăng giá lớn.
+ Kế hoạch tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới với nhiều dự án pipeline được hoàn thành và ghi nhận KQKD.
 + Cơ cấu tài sản lành mạnh: Tỷ lệ nợ vay an toàn, thấp hơn so với nhiều DN cùng ngành và không gặp áp lực vay nợ.

Với thanh khoản như hiện tại cổ phiếu còn khá mới mẻ cho nhà đầu tư tuy nhiên cổ phiếu này dự vẫn tạo ra sự khác biệt so với những doanh nghiệp cùng ngành.

Hoàng Tô Uyên  (Ms.) 
Broker
SSI – Nguyen Huu Canh

SSI – Securities Services – Retail Brokerage
P2-SH.06 and P2-SH.07, Block Park 2, Vinhomes Central Park, No. 208 Nguyen Huu Canh Street, Ward 22, Binh Thanh District, Ho Chi Minh City

M: 0398  377 192 | T: (+84) 28 3622 2233 Ext 2341 | Euyenht@ssi.com.vn | Wwww.ssi.com.vn
Bản tin này được thực hiện bởi Nhân viên Môi giới gửi đến Quý Khách hàng. Các thông tin, dự báo và khuyến nghị trong bản tin này (bao gồm cả các nhận định cá nhân) mang tính nhận định cá nhân của môi giới, không đại diện cho SSI, chỉ có tính chất khuyến nghị để quý Khách hàng tham khảo. Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm đối với tất cả hay bất kỳ thiệt hại nào hay sự kiện bị coi là thiệt hại đối với việc sử dụng toàn bộ hay một phần thông tin hoặc ý kiến trong bản tin này.

chungkhoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *