10 CÂU HỎI CỦA NĐT VỀ : Silicon Valley Bank (SVB)

 • Thứ 1 : SVB Là ngân hàng thế nào?
 • SVB tên đầy đủ là : Silicon Valley Bank Đây là ngân hàng chuyên giao dịch với các Venture Capital (VC: Đầu tư vốn tư nhân) và Startup ( Khởi Nghiệp) . Năm 2021 vì nhiều lý do, trong đó có lý do tiền rẻ thì Bank này đã nhận được nguồn tiền gửi lớn của các VC&Startup gần 190 tỷ USD. Sau đó, Bank mang số tiền đó đi mua trái phiếu, trong đó có nhiều trái phiếu dài hạn.
 • Thứ 2: Việc Lãi Suất tăng ảnh hưởng thế nào ?
  => Vấn đề mấu chốt là ngân hàng này đã đầu tư lượng trái phiếu dài hạn đó bằng tiền gửi ngắn hạn, khách hàng có thể rút ra bất kỳ lúc nào. Khi khách hàng rút tiền ra thì bắt buộc phải bán trái phiếu. Nếu lãi suất trái phiếu tăng thì sẽ phải bán lỗ.
 • Thứ 3: Vì sao gây ra đổ vỡ?
 • Vấn đề bắt đầu khi Fed tăng lãi suất với tốc độ nhanh chưa từng có. Vì Fed tăng lãi suất quá nhanh, số trái phiếu của SVB cầm bắt đầu lỗ nặng. Và vòng xoáy đến khi mà anh em VC/Startup năm 2022 huy động không được nhiều tiền đến năm 2023 bắt đầu cạn tiền => phải rút tiền ra khỏi ngân hàng.
 • Thứ 4 Cách giải quyết nào trong bối cảnh hiện tại ?
  => Để giải quyết thanh khoản, SVB phải bán trái phiếu ra và ghi nhận lỗ gần 2 tỷ và cần huy động 2,5 tỷ vốn cổ phần và nợ để bù lỗ vào ngày 8/3.
 • Thứ 5 Diễn biến hiện tại của SVB?
Bị chính phủ 'bỏ mặc', rủi ro vỡ nợ trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng
 • Diễn biến: Ngày 10/3 California đã đóng cửa SVB và giao lại cho FDIC) quản lý. Bộ trường Tài chính Janet Yellen cho biết Chính phủ Mỹ đang phối hợp chặt chẽ với giới chức ngân hàng để hỗ trợ cho người gửi tiền ở Silicon Valley Bank, nhưng bác bỏ việc giải cứu ngân hàng này.

Thứ 6: Vấn đề lo lắng đang là gì ?

Bên cạnh SVB, Silvergate, một ngân hàng khác tại Mỹ chuyên cho vay nhóm tiền điện tử (crypto) cũng vừa tuyên bố đóng cửa 3 ngày trước đó vì lý do tương tự như SVB. Với 2 ngân hàng sụp đổ chỉ trong cùng một tuần, nhà đầu tư Mỹ (và cả Việt Nam) đang lo lắng đây có thể là một Lehman Brothers thứ hai, kéo theo rủi ro dây chuyền gây sụp đổ nền tài chính thế giới.

Thứ 7 Liệu SVB có lặp lại Lịch sử của Lehnam Brothers ?

Xét về quy mô, SVB là ngân hàng lớn thứ 16 của Mỹ với khối tài sản 209 tỷ USD. Trong khi đó, vào thời điểm phá sản, Lehman Brothers là ngân hàng đầu tư lớn thứ tư tại Mỹ với 639 tỷ USD tài sản. Vì thế, SVB được đánh giá là vẫn chưa đủ sức để gây ra cuộc khủng hoảng tương tự năm 2008.

Các nhà chức trách liên bang đang theo dõi SVB. Thời điểm hiện tại, Các Bank đủ tự tin vào sức khỏe của toàn hệ thống. Họ có những công cụ cần thiết để ứng phó với các sự cố tương tự những gì đã xảy ra với SVB”

Silicon Bank dù phá sản vì quản trị rủi ro nhưng chất lượng tài sản không tệ (tài sản giảm 15-29% giá trị) và người gửi vẫn sẽ nhận về phần lớn số tiền sau khi tài sản được thanh lý. SVB không phải là Lehman Brother và Rủi ro đổ vỡ hệ thống NH Mỹ lần này thấp hơn nhiều với 2008.

Thứ 8. SVB có ảnh hưởng thế nào đến TTCK Việt Nam ?

Theo chiều hướng tích cực, việc 1 ngân hàng đóng cửa sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh cho chính sách của Feb bớt diều hâu hơn. Sớm xuất hiện đỉnh Lãi Suất. Hiệu ứng rút tiền hàng loạt không còn mạnh như quá khứ kỳ vọng 1 lượng tiền rút ra chuyển hướng sang đầu tư chứng khoán.

TTCK Việt Nam hiện đang là thị trường hiếm hoi trong khu vực châu Á được khối ngoại mua ròng liên tục tính từ đầu năm đến nay. Điều này phần nào củng cố thêm cho nhận định TTCK Việt Nam được kỳ vọng sớm bước qua giai đoạn biến động hiện nay và sẽ ổn định, phục hồi và phát triển bền vững hơn trong thời gian tới.

Việc Trung Quốc mở cửa trở lai giúp thúc đẩy Kinh Tế nước nhà. Các ngành được hưởng lợi :Tại Đây.

Thứ 9 Hành động cụ thể trong lúc này ?
Đối với các anh chị đầu tư có tầm nhìn dài hạn và không nhậy và quyết đoán trong hoạt động lướt sóng, không cầm đòn bẩy thì đơn giản là không cần làm gì cả. Nếu các anh chị còn tiền mặt thì cân nhắc mua thêm cổ phiếu tốt tích lũy khi thị trường có nhịp chỉnh đẹp. Nền kinh tế Mỹ quay đầu càng nhanh thì cái thời điểm hạ lãi suât đến càng gần và lúc này không phải lúc bi quan nữa khi các anh chị đã trải qua được giai đoạn cuối 2022 vừa rồi.

Thứ 10 Bài học rút ra nào cho chúng ta?

Đừng bao giờ bỏ hết trứng vào một giỏ. Đúng hay sai?

Không bỏ tất cả trứng vào 1 giỏ. Phân bổ các nguồn tiền đầu tư, có thể dùng 3 tỷ đầu tư BĐS, 3 tỷ đầu tư CK vào các công ty CK khác nhau vào các công ty ck, 4 tỷ gửi tiết kiệm. Trong 4 tỷ gửi tiết kiệm thì nên chia ra gửi NHIỀU NGÂN HÀNG để tránh rủi ro.

Bài viết có sự tham khảo từ GS Hồ Quốc Tuấn và góc đánh giá cá nhân của Broker

=====================================================================

Trong nguy luôn luôn có cơ, cơ hội ở tất cả mọi nơi, quan trọng là chúng ta có đủ cái nhin tỉnh táo và gạt đi tiêu cực, bi quan để nhìn ra cơ hội cho mình.

Hoàng Tô Uyên  (Ms.) 
Broker
SSI – Nguyen Huu Canh

SSI – Securities Services – Retail Brokerage
P2-SH.06 and P2-SH.07, Block Park 2, Vinhomes Central Park, No. 208 Nguyen Huu Canh Street, Ward 22, Binh Thanh District, Ho Chi Minh City

M: 0398  377 192 | T: (+84) 28 3622 2233 Ext 2341 | Euyenht@ssi.com.vn | Wwww.ssi.com.vn
Bản tin này được thực hiện bởi Nhân viên Môi giới gửi đến Quý Khách hàng. Các thông tin, dự báo và khuyến nghị trong bản tin này (bao gồm cả các nhận định cá nhân) mang tính nhận định cá nhân của môi giới, không đại diện cho SSI, chỉ có tính chất khuyến nghị để quý Khách hàng tham khảo. Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm đối với tất cả hay bất kỳ thiệt hại nào hay sự kiện bị coi là thiệt hại đối với việc sử dụng toàn bộ hay một phần thông tin hoặc ý kiến trong bản tin này.

chungkhoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *